Lý do vì sao học sinh lớp 6 cần tới một trung tâm để học tập ?

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Lương  - Chuyên mục :  Đã xem: 1341 

Với việc nắm bắt tình hình từ chính các con của mình, các bậc phụ huynh cần theo sát con, hiểu được con đang cần một môi trường học như thế nào để có thể sáng suốt lựa chọn một mô hình học tập hợp lý, tạo tiền đề vững chắc cho các cấp học sau được thuận lợi.

 

trung tâm dạy tốt

Lý do vì sao học sinh lớp 6 cần tới một trung tâm để học tập ?

 

Những khó khăn của học sinh lớp 6.

Sang một môi trường mới hoàn toàn khác.                                  

-Nếu như ở cấp tiểu học, giáo viên chủ nhiệm là người dạy hầu hết các môn học trong chương trình nên các em được quan tâm rất nhiều từ giáo viên chủ nhiệm. Chuyển lên lớp 6, mỗi bộ môn sẽ có một giáo viên, sự tập trung dành cho các em từ giáo viên sẽ bị phân tán rõ ràng hơn, học sinh phải tự thích nghi với các nội quy, phương pháp học tập đối với từng môn học cụ thể, cần rất nhiều tới tính tự học của các em. Chính vì vậy các em còn có sự bỡ ngỡ về môi trường học, phương pháp học.

Nội dung các môn học có độ khó cao hơn nhiều so với cấp tiểu học.

Các môn Văn, Toán, Anh … Có độ khó hơn nhiều so với cấp tiểu học.

- Môn Toán: Không còn những bài toán chỉ áp dụng những công thức và các phép tính cộng, trừ, nhân, chia nữa mà thay vào đó là các dạng toán logic hơn. Các em còn phải lập luận, áp dụng công thức, chứng minh rồi mới tính toán ra kết quả cuối cùng.

- Môn Văn: Không còn dạng văn miêu tả một cách đơn thuần nữa thay vào đó là các dạng văn đa dạng kết hợp với nhau.

- Môn Lý: Không còn các câu hỏi mang tính định tính ( Tại sao ?, Vì sao?) của môn khoa học tự nhiên và xã hội nữa, mà là các câu hỏi mang tính giải thích và tính toán để làm được các bài thi đó thì cần nắm vững lý thuyết và thuộc công thức vật lý cũng như rèn luyện kỹ năng thành thạo làm bài tập thì học sinh mới làm được.

- Môn Tiếng anh:  Nếu ở bậc tiểu học, các em chủ yếu là học những kiến thức tiếng Anh đơn giản, thiên về giao tiếp với các hoạt động vui chơi giải trí, chơi để học tiếng anh thì lên lớp 6 đòi hỏi các em phải học tập các kiến thức nâng cao hơn. Chương trình lớp 6 đòi hỏi các em cần phải học được cách kết hợp hoàn chỉnh giữa các kỹ năng Anh ngữ giao tiếp với kỹ năng học thuật nền tảng và quan trọng hơn cả là tạo được niềm đam mê, hứng khởi, giúp các em phát triển kỹ năng Anh ngữ một cách tự nhiên.

Tâm sinh lý của các em đã có sự thay đổi.

- Lớp 6 các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh nữ đang trong giai đoạn chuyển biến dậy thì. Với lứa tuổi này cái tôi của các em dần được hình thành và định hình rõ nét. Do vậy các em sẽ có những chính kiến riêng, hành vi, lối sống sẽ thay đổi so với trước. Có em vẫn hoàn toàn nghe theo chỉ dẫn của bố mẹ và thầy cô nhưng sẽ có những em muốn làm theo ý mình, những mong muốn đó chưa chắc là đã đúng. Do vậy các bậc cha mẹ cũng cần sát sao, bám chặt hơn để nắm rõ tình hình của con.

Ngoài ra, nhiều học sinh khi mới vào lớp 6 còn bị căng thẳng bởi áp lực học tập và áp lực từ các bậc phụ huynh, do đó nhiều em cảm thấy sợ hãi và chán học.

Như vậy giai đoạn bước vào lớp 6 là thời kỳ bắt đầu bước vào bậc trung học cơ sở, là giai đoạn làm quen với cách học mới khác so với tiểu học nên việc tìm một trung tâm học thêm để giúp đỡ con học tốt ngay từ lớp 6 là việc làm rất cần thiết.

Lớp 6 là giai đoạn rất quan trọng với học sinh trung học cơ sở. Do đó, làm thế nào để giúp các em học tốt nhất các môn văn hóa luôn là điều mong muốn của tất cả các bậc phụ huynh.

Gia sư tại nhà, ưu và nhược điểm.

Ưu điểm.

Thứ nhất: Giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi bạn phải đến trường để học.

Thứ hai: Tạo điều kiện tốt hơn cho việc học tập,

Thứ ba: gia sư tại nhà, bạn có thể yêu cầu người dạy dạy những kiến thức  mà bạn cảm thấy phù hợp với công việc hay việc học tập trên lớp của bạn.

Thứ tư: Bạn có thể hỏi người dạy những vấn đề mà bạn cảm thấy mơ hồ hay chưa hiểu một cách trực tiếp và kịp thời.

Thứ năm: Người dạy có thể kiểm tra, đánh giá trình độ của người học ở vị trí nào một cách chính xác nhất, đồng thời hiểu và nắm bắt được tâm lý của người học.

Thứ sáu: Chọn giờ học theo lịch của mình.

Nhược điểm.

Thùng rỗng kêu to

Tuy số lượng không nhiều nhưng vẫn có 1 số gia sư tại vài trung tâm gia sư làm việc vô trách nhiệm, không quan tâm tới chất lượng dạy và học. Nhưng khi gặp mặt gia đình học sinh thì những gia sư này lại vẫn vỗ ngực tự hào bảo đảm mình dạy tốt. Hậu quả là kết quả học tập không thấy tiến triển mà còn có chiều hướng đi xuống.

Vô tình tìm bạn chơi cho con.

Nhiều gia sư trẻ mới bắt đầu làm dễ mắc phải sai lầm này. Do quá thoải mái với học sinh mà làm cho học sinh ngày càng lười nhác, ỷ lại. Suy cho cùng, đây cũng là một chuyện dễ hiểu đối với những sinh viên mới vào nghề, tất cả cũng chỉ vì muốn tạo không khí vui vẻ thoải mái trong giờ học, nhưng do chưa có kinh nghiệm nên đã đi hơi quá đà.

Khi gia sư chủ yếu là sinh viên.

- Tuổi trẻ là ưu điểm của các bạn gia sư là sinh viên, nhưng đôi khi nó lại là con dao hai lưỡi đòi hỏi sự khéo léo của người sử dụng. Gia sư là sinh viên mất điểm ở chỗ, cũng vì các bạn quá trẻ nên đôi khi các bạn “bốc đồng” và khó  kiểm soát cảm xúc cũng như hành vi của mình. Bởi vậy mà có thể xảy ra những điều không mong muốn giữa gia sư và học sinh, nhất là giữa sinh viên nam và các em nữ sinh THPT.

- Gia sư là sinh thì kiến thức về chuyên môn chưa được kiểm định, kỹ năng về nghiệp vụ sư phạm chưa có.

Học thêm ở trường những điều cần lưu ý.

Hiện nay tại các trường học, ngoài những buổi học chính khóa, nhà trường còn tổ chức mở thêm nhiều lớp học thêm, đa số những lớp học này các em học sinh trong trường đều tham gia. Việc cho con học ngay tại trường sẽ giúp các con củng cố lại được ngay kiến thức của các con trên lớp, thêm vào đó được ngồi học cùng các bạn trong lớp và giáo viên giảng dạy hằng ngày sẽ tạo ra một môi trường thân thiện, hòa đồng.

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm trên, việc học thêm ở trường học cũng phản ảnh nhiều mặt tiêu cực. Việc các con tham gia học thêm ở trường với số lượng đông, không có quy trình phân loại học sinh theo nhóm năng lực sẽ vô tình gây ra hiện tượng sự tiếp thu của học sinh không đồng đều, những bạn có năng lực tiếp thu yếu sẽ không thể theo kịp được những bạn khá. Thêm vào đó việc giáo viên đứng lớp với nhiều học sinh thì khả năng để ý sự tiếp thu của từng em sẽ rất khó.

Cho con học tại các trung tâm bồi dưỡng văn hóa mất hay được nhiều ?

Ngoài hai phương án cho con học theo hình thức gia sư tại nhà và học thêm tại trường học, hiện nay có rất nhiều phụ huynh cho con đi học thêm tại các trung tâm bồi dưỡng các môn văn hóa. Việc  cho con học tại các trung tâm này cũng có những ưu và nhược điểm mà các phụ huynh cần lưu ý:

Về ưu điểm.

- Đến với các trung tâm dạy học các em học sinh sẽ được các giáo viên có chuyên môn vững chắc giảng dạy, kỹ năng nghiệp vụ sư phạm được kiểm định.

- Khung nội dung được bám sát chương trình sách giáo khoa, kịp thời với những cải cách của Bộ giáo dục.

- Độ tương tác giữa các em học sinh cao, tỷ lệ cạnh tranh được phát huy khi các em được học cùng nhau.

- Khi tới các trung tâm dạy học, các em học sinh sẽ được phân loại theo năng lực, việc làm này sẽ giúp các em tiếp thu bài đồng đều, đi lên từng bước.

- Ngoài các hoạt động học tập, có rất nhiều trung tâm hiện nay đẩy mạnh hoạt động ngoại khóa, tạo ra một môi trường giáo dục thân thiện cho các con.

Những điều cần lưu ý khi cho con tới các trung tâm dạy học.

- Về chi phí, so với hình thức gia sư thì việc cho con học tại các trung tâm chi phí có thể sẽ cao hơn so với những hình thức khác.

- Việc đi lại của con là bắt buộc, các em học sinh phải tự hoặc được phụ huynh đưa tới trung tâm để học.

- Có nhiều trung tâm có chất lượng giáo viên chưa tốt, thường xuyên chuyển đổi giáo viên dẫn đến mất cân bằng về kiến thức và tâm lý học sinh.

Trung tâm Dạy Tốt với mô hình học “ Cá nhân hóa người học”.

Khắc phục những nhược điểm mà nhiều trung tâm dạy học đang vướng phải, Trung tâm Dạy Tốt triệt để triển khai các hoạt động lấy người học và chất lượng dạy học làm trung tâm. Trên cơ sở đó, Trung tâm Dạy Tốt nêu cao khẩu hiệu “Cá nhân hóa người học”, Chúng tôi có 3 mô hình học sau:

  • Mô hình 1:    (1 : 1), bao gồm một giáo viên và một học sinh.
  • Mô hình 2:    Group, bao gồm 6 học sinh một lớp.
  • Mô hình 3:    Class, một lớp sẽ có 20 em học sinh.

Để biết mình phù hợp với một trong ba mô hình học trên bạn cần:

  • Làm kiểm tra đầu vào, được các giáo viên chấm điểm trực tiếp, tư vấn chọn mô hình học hợp lý.
  • Tham gia buổi học KIỂM ĐỊNH, tại buổi học này sẽ định hình chính xác mô hình học bạn cần vào.

Đến với Trung tâm Dạy Tốt con bạn sẽ đạt được?

  • Hệ thống hóa các kiến thức trong SGK.
  • Nâng cao kiến thức chuyên sâu.
  • Thực hành thành thạo các dạng bài tập  với các hoạt động cá nhân và nhóm tổ.
  • Định hướng chọn trường, chọn nghề phù hợp với năng lực.

Đặc biệt trong quá trình học, Trung tâm Daytot.vn luôn theo sát học sinh và thường xuyên trao đổi với phụ huynh học sinh về tình hình học tập của con em tại trung tâm, cụ thể đó là việc thành lập ban kiểm soát chất lượng giáo dục, công việc của ban kiểm soát sẽ theo sát học sinh, giúp phụ huynh:

·         - Phụ huynh học sinh sẽ nhận được thông báo qua điện thoại từ trung tâm nếu học sinh không có mặt tại lớp học

·         - Phụ huynh học sinh sẽ nhận được tin nhắn sau mỗi buổi học. Nội dung tin nhắn bao gồm: ngày học, nội dung bài học, đánh giá chung về lớp học.

·         - Phụ huynh học sinh sẽ nhận được thông báo học phí, kết quả kiểm tra hàng tháng.

·         - Phụ huynh học sinh sẽ nhận được thông báo họp phụ huynh (3 tháng/lần), thông báo chuyển lớp cho học sinh (nếu có).

·         - Phụ huynh sẽ nắm bắt được trực tiếp về tình hình học tập, những ngày nghỉ học và kết quả học của con.

Như vậy với việc nắm bắt tình hình từ chính các con của mình, các bậc phụ huynh cần theo sát con, hiểu được con đang cần một môi trường học như thế nào để có thể sáng suốt lựa chọn một mô hình học tập hợp lý, tạo tiền đề vững chắc cho các cấp học sau được thuận lợi.

 

 

 

 

 

 

Đăng ký thông tin
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top