Xu hướng học nghề, nhiều bạn trẻ chọn nghề làm đẹp cho riêng mình

Những năm gần đây, xu hướng học nghề thay vì thi đại học của các bạn trẻ ngày càng cao. Chính vì vậy, việc chọn trường nghề đã được các bạn trẻ nhìn nhận và thay đổi đúng với những đổi mới của nền kinh tế trong và ngoài nước.

Nhưng giữa hàng ngàn ngành nghề được các trường trung cấp, trường dạy nghề đào tạo như hiện nay. Đặc biệt là lĩnh vực làm đẹp.  Đâu là nghề nghiệp làm đẹp xu hướng mà nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất! Dưới đây là bài viết được chia sẻ bởi Trường đào dạy nghề làm đẹp Seoul Academy.

Thực trạng lựa chọn ngành nghề làm đẹp thay vì học đại học hiện nay của giới trẻ

Một điều mà hầu hết ai cũng có thể nhìn thấy là, 60% tân cử nhân ra từ các trường đại học luôn chấp nhận việc làm trái nghề, thất nghiệp, hoặc ngành nghề không phù hợp với trình độ. Trong khi đó, nguồn lao động chuyên nghiệp các ngành nghề tại Việt Nam lại thiếu. Sinh viên ra trường không đáp ứng được nhu cầu kinh tay nghề, kinh nghiệm của nhà tuyển dụng. 

Xu hướng học nghề

Tỷ lệ thất nghiệp của cử nhân ngày càng cao

Không những vậy, có rất nhiều bạn sinh viên đang mơ một giấc mơ màu hồng về tương lai của mình. Nhưng thực chất, thực tế không như vậy, nhưng khó khăn trong quá trình đi làm, cuộc sống không hề màu hồng và đòi hỏi sinh viên phải chuẩn bị thật kỹ tinh thần cũng như tâm lý để có thể va vào khó khăn, vấp ngã bất cứ lúc nào. Và đây cũng là điều mà hầu hết các trường dạy nghề đều chuẩn bị sẵn cho học viên của mình. 

Tại sao học sinh có xu hướng học nghề, đặc biệt là ngành nghề làm đẹp?

Nếu so sánh, chúng ta có rất nhiều lý do nổi bật để học viên lựa chọn học nghề làm đẹp thay vì tham gia các trường đại học. 

Đúng với sở thích của học viên

Nếu ngay từ những tháng năm ngồi trên ghế của nhà trường, bạn đã có niềm yêu thích với ngành nghề làm đẹp và muốn thực hiện ước mơ của mình. Việc định hướng tham gia trường dạy nghề làm đẹp ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3 là lựa chọn đúng đắn dành cho bạn. Chỉ khi có niềm đam mê, bạn mới có thể đi dài hơn trên con đường mình đã chọn. Không những vậy, niềm đam mê sẽ nhanh chóng giúp bạn thực hiện được ước mơ của mình. 

Ngành nghề làm đẹp là ngành nghề xu hướng của xã hội

Với sự phát triển của xã hội như hiện nay, nhu cầu về cuộc sống của người dân ngày càng nâng cao. Đặc biệt là các loại hình làm đẹp như: spa, thẩm mỹ, makeup, nail, nối mi, phun xăm…

Vì vậy, trên các con đường của thành phố, chúng ta đều nhìn thấy rất nhiều salon, spa, trung tâm làm đẹp mọc lên. Không những vậy, các dịch vụ làm đẹp đã về tới những thị trấn, nông thông, thị xã và được đông đảo người dân ủng hộ, sử dụng. 

Xu hướng học nghề

Xu hướng học spa ngày càng cao

Tuy nhiên, với sự phát triển và mọc lên như nấm của các địa điểm làm đẹp, nguồn lao động, kỹ thuật viên làm đẹp lại đang rất thiếu. Thông thống kê, đến năm 2025, con số nhân viên làm đẹp ở tất cả các ngành nghề sẽ thiếu 50.000 lao động trên toàn quốc.

Đây cũng chính là lý do chủ chốt khiến nhiều bạn trẻ định hướng học nghề làm đẹp cho tương lai của mình. 

Tương lai nghề nghề ổn định, phát triển mạnh

Bạn nghĩ rằng nếu học nghề làm đẹp, bạn chỉ sẽ làm nhân viên trong các salon, spa hay trung tâm làm đẹp mà không có sự phát triển trong nghề. Điều này hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm.

Nghề làm đẹp cũng giống như những ngành nghề khác. Có thể nói, nghề làm đẹp mặc dù là nghề tay chân, nhưng nếu bạn phấn đấu, tích lũy cho mình một kinh nghiệm cũng như kỹ năng tốt, chuyên nghiệp. Nghề nghiệp của bạn sẽ phát triển không khác gì một nhân viên văn phòng của một công ty kinh doanh. Với những cấp bậc sau:

 • Nhân viên học việc (Học việc có nghĩa là bạn phải học lại cách chăm sóc khách hàng, quy tắc cũng như văn hóa của nơi làm việc).
 • Kỹ thuật viên làm đẹp chính thức.
 • Sau khi tay nghề cao, bạn có thể trở thành trưởng kỹ thuật viên.
 • Quản lý spa, salon
 • Chủ tiệm spa, salon nếu có vốn và kinh nghiệm dày đặc. 

Xu hướng học nghề

Tương lai nghề nghiệp mở rộng

Thời gian học ngắn, kỹ năng nghề nghiệp chắc chắn

Bạn sẽ mất 4 năm để học đại học, 3 năm để học cao đẳng. Sau khi ra trường, bạn được nhận việc ở công ty đầu tiên và phải mất cho mình một thời gian để có thể nắm được kỹ năng, kiến thức trong nghề. Cần thêm một thời gian nữa mới có thể quen với nghề.

Trong khi đó, khi bạn quyết định tham gia các khóa học nghề làm đẹp tại trường đào tạo. Bạn chỉ cần bỏ ra nhiều nhất 6 tháng để học nghề với tất cả các ngày trong tuần. Với 6 tháng này, học viên khi tham gia khóa học nghề làm đẹp sẽ được học kết hợp lý thuyết và thực hành với 80% thời gian là thực hành. 

Hình thức thực hành tại các trường đào tạo hiện nay 60% là thực hành trên người thật với review, feedback chân thật từ khách hàng và giảng viên theo dõi. Chính vì vậy, học viên học nghề sẽ luôn nắm được kỹ năng, kỹ thuật trong nghề cũng như những kinh nghiệm xử lý các tình huống với khách hàng, công việc… 

Bằng cấp học nghề như thế nào?

Với lĩnh vực học nghề làm đẹp. Hiện nay nước ta vân chưa có trường đại học nào đào tạo, chính vì vậy, tấm bằng cao nhất của ngành nghề này chính là bằng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. 

Tuy nhiên, hiện nay, tại các trung tâm, trường đào tạo dạy nghề uy tín đã được phép cấp bằng bộ sau khi học viên hoàn thành khóa học. 

Cũng giống như đi học, kết quả xếp loại của học viên sẽ được đánh giá thông qua quá trình học và kết quả thi nhiều lần. 

Xu hướng học nghề

Lựa chọn địa chỉ học có bằng của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội

Các khóa học làm đẹp xu hướng nhất hiện nay

Hiện nay, các khóa học làm đẹp được nhiều bạn trẻ đăng ký và theo học nhất là:

 • Khóa học chăm sóc da: điều trị mụn, tắm trắng, điều trị nám, tàn nhang, chuyên về da mặt, da body
 • Khóa học massage: massage trị liệu, hình thức massage body cổ, vai. gáy…
 • Khóa học trang điểm chuyên nghiệp
 • Khóa học nail
 • Khóa học Phun thêu điêu khắc
 • Khóa học nối mi
 • Gội đầu dưỡng sinh

Lời kết

Xu hướng học nghề hiện nay được rất nhiều người khuyến khích. Chính vì vậy, cái nhìn về việc học nghề không còn khắt khe như trước nữa. Cha mẹ luôn mong muốn và hy vọng những đứa trẻ nhà mình có thể đậu đại học. Nhưng các cha mẹ hãy lắng nghe nguyện vọng cũng như mong muốn con để có thể hiểu và đưa ra quyết định đúng đắn hơn về việc học nghề nhé! 

Đăng ký test - học thử - học thật
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú
Top