Thí sinh phải tính toán để có thể trúng tuyển ngay nguyện vọng 1

 - Người đăng bài viết: Dạy Tốt  - Chuyên mục :  Đã xem: 1886 

Theo ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng, ngay từ bây giờ, các em phải tính toán để có thể trúng tuyển ngay nguyện vọng 1. Đây là giai đoạn quan trọng bởi các trường dành đến 70% chỉ tiêu tuyển sinh cho đợt này.

 

Chiều tối ngày 5/8 đã diễn ra buổi Tư vấn Xét tuyển vào đại học, cao đẳng 2015 tại báo Sinh viên Việt Nam, Hoa học trò (Hà Nội).

Buổi tư vấn có sự tham gia của ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD&ĐT cùng đại diện các trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Học viện Cảnh sát Nhân dân…

img-1084-d4b53

Về cách nộp hồ sơ để có cơ hội trúng tuyển cao nhất, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượngcho biết, ngay từ bây giờ, các em phải tính toán để có thể trúng tuyển ngay nguyện vọng 1.

Ông Trần Văn Nghĩa lưu ý: "Đối với nguyện vọng 1, thí sinh chỉ được đăng ký vào một trường, tối đa 4 nguyện vọng và theo thứ tự từ 1-4. Trong đợt xét tuyển đầu tiên này, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng hoặc rút hồ sơ.

Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý, rút hồ sơ là một việc tương đối khó khăn. Có phụ huynh hỏi tôi rằng: Nếu ngày 20 hết hạn nộp hồ sơ, con ở vị trí gần cuối cùng thì có giữ nguyên nguyện vọng hay rút? Câu hỏi này rất khó trả lời. Tuy nhiên, chúng ta có thể tránh tình trạng khó xử bằng cách thức chọn trường".

Ông Nghĩa cũng chia sẻ về cách thức chọn trường để trúng tuyển nguyện vọng 1 có cơ hội đỗ cao nhất rằng, học sinh cần lưu ý khi chọn trường rằng ngành nào điểm cao thường điểm sẽ tiếp tục cao. Vậy thí sinh trước khi nộp hồ sơ xét tuyển nên tham khảo điểm chuẩn của những năm trước đó. Thí sinh nộp hồ sơ theo nguyên tắc: Điểm càng lệch theo chiều hướng tăng so với những năm trước càng xa thì nguyên tắc an toàn càng cao.

Học sinh nên lưu ý phải tận dụng tối đa 4 ngành trong một trường để đảm bảo độ an toàn của mình. Các ngành theo thứ tự từ 1-4, học sinh tính toán về độ an toàn sao cho đảm bảo. Ví dụ: Ngành thứ nhất có thể là ngành mình yêu thích, ngành thứ hai gần sát với điểm chuẩn, ngành thứ ba sát với điểm chuẩn… so với năm ngoái. Học sinh không nên vội vã rút hồ sơ mà nên lựa chọn kỹ và “chiến đấu” đến cùng.

Thậm chí những em chỉ đạt điểm sàn trở lên là 15-16 điểm có thể chọn ngành đại học và cao đẳng vào cùng một trường để đảm bảo sự an toàn.

"Với cách đăng ký hồ sơ xét tuyển này, học sinh hoàn toàn có thể yên tâm đỗ đại học, cao đẳng. Theo tôi, thí sinh năm nay rất khó có thể trượt đại học. Nếu trượt là do cách tính toàn của các em sai lầm, hoặc quyết định chỉ học những trường mình yêu thích" - ông Nghĩa nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trần Văn Nghĩa, hiện tại các trường đã công bố danh sách tạm thời trúng tuyển.

Đây chỉ là tính toàn của các trường để có thể cung cấp danh sách tạm thời trúng tuyển. Danh sách này không có ý nghĩa là trúng tuyển chính thức, còn thay đổi theo ngày, với mục đích cho học sinh tham khảo.

Về định hướng cho kỳ thi tuyển sinh năm 2016, ông Trần Văn Nghĩa chi biết về cơ bản vẫn giữ nguyên như kỳ thi THPT quốc gia nhưng sẽ điều chỉnh nhất định để có lợi cho học sinh.

Tham khảo về dạy tốt

Các thầy cô của dạy tốt

Đăng ký thông tin
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

Nguồn tin: dantri.com.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top