Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi Phù Hợp Với Sự Phát Triển Của Bé

 - Người đăng bài viết: Dạy Tốt  - Chuyên mục :  Đã xem: 428 

Các chuyên gia Nhật Bản đưa ra lời khuyên trong việc dạy trẻ 4 tuổi để các bé phát triển tối đa sức sáng tạo một cách dễ dàng. Không như những lầm tưởng của các bậc cha mẹ khi cho rằng chỉ nên dạy bé khi đã bước sang tuổi đi học.

 

Những thông tin sau đây đã được người Nhật nghiên cứu trên hàng triệu trẻ em đã chỉ ra rằng tư tưởng trên là hoàn toàn sai lầm.

Chúng ta cần dạy trẻ 4 tuổi những gì

Bạn hãy thử quan sát hoạt động cơ thể trẻ để biết khả năng của bé trong giai đoạn này. Mốc 4 tuổi các bé đã biết phân biệt trước sau, trái phải cũng như  thích hợp với những hoạt động tạo hình. Vì thế mà bạn nên để bé hòa nhập vào các hoạt động chung để giúp bé thỏa tính sáng tạo.

Trẻ ở tuổi này đã bắt đầu hình thành cảm xúc một cách rõ ràng. Bố mẹ hãy dành thời gian để giao tiếp với trẻ nhiều hơn để hiểu được cảm xúc của bé. Lúc này thích hợp để bạn dạy bé cách tự lập, biết quan tâm đến người khác.

Thời điểm này rất nhạy cảm vì bé sẽ có sự thay đổi rõ rệt về tâm sinh lý. Ở một số bé sẽ xuất hiện tình trạng tăng động. Trẻ có thể sẽ trở nên nghịch ngợm, bướng bỉnh và khó bảo hơn. Phương pháp dạy trẻ 4 tuổi này sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết trong trường hợp trẻ không nghe lời một cách đúng đắn.

tre 4 tuoi nen hoc gi 2

Để bé trở thành một đứa trẻ ngoan ngoãn, bố mẹ nên làm gương cho các cháu. Hãy nuôi dạy cháu trở nên lễ phép với người lớn. Bạn không nên quá khắt khe với cháu, hãy khuyến khích cháu thành thật, biết nhận lỗi khi mắc sai lầm.

Tố chất đặc biệt mà hầu hết các bé có ở tuổi này chính là sự sáng tạo. Mặc dù chúng ta tạo điều kiện cho các bé phát huy khả năng sáng tạo của mình nhưng không có bằng chứng khoa học chứng minh tính sáng tạo có liên quan đến chỉ số thông minh cao hay thấp.

Một phương pháp khá hay là bạn nên khuyến khích bé vẽ lại những gì mà cháu tưởng tượng ra. Điều này sẽ giúp rèn luyện suy nghĩ, tư duy cho cháu.

Chúng ta không nên chỉ xem bé còn rất nhỏ mà hãy đối xử với chúng như một thành viên trong gia đình. Bạn nên phân công cho bé phụ những việc nhẹ nhàng để bé hiểu được giá trị của mình. Những trò chơi thích hợp lúc này là bộ đồ tập đếm, bộ dụng cụ chứa chất lỏng sẽ khiến bé tò, từ đó tăng cường suy luận.

Tính tự lập cũng là một điều mà chúng ta nên giáo dục cho trẻ. Phụ huynh nên cho bé tự làm những công việc nhẹ nhàng hàng ngày. Những công việc như  thay quần áo, tự lấy khăn lau mặt, hay đánh răng,...

Thời gian đầu, chúng ta có thể làm mẫu để hướng dẫn cho con biết cách chăm sóc sức khỏe hàng ngày. Sau đó, bạn hãy để bé thực hiện những công việc như vệ sinh cá nhân chứ đừng làm cho con.

Trẻ 4 tuổi đã bắt đầu biết đếm từ 1 đến 10. Vì vậy bạn nên dạy trẻ những khái niệm về toán học một cách cơ bản như tập đếm số kẹo bé nhận được.

Việc đưa cháu đến một trường mầm non chất lượng cũng cần được chú ý. Bạn hãy Click để tìm hiểu thêm một vài trường mầm non có chất lượng giáo viên đứng đầu cả nước mà Oanh Viela đã giới thiệu trong Website của cô ấy.

Việc lựa chọn một phương pháp giáo dục đặc biệt, đúng đắn cho trẻ 4 tuổi rất quan trọng trong việc phát triển thể chất cũng như tinh thần của cháu. Nếu bố mẹ bỏ bê các con trong giai đoạn này sẽ dễ dẫn đến sự phát triển lệch lạc sau này rất khó để uốn nắn lại. Theo bạn chúng ta nên dạy cho bé 4 tuổi như thế nào? Hãy để lại ý kiến của bạn ngay dưới đây nhé.

Đăng ký thông tin
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top