Tuyển sinh ĐH-CĐ 2015: Trường “top” có nhiều quy định xét tuyển riêng

 - Người đăng bài viết: Bùi Thị Ngần  - Chuyên mục :  Đã xem: 1595 

Nếu như đại đa số các trường ĐH tại TP.HCM lấy tiêu chuẩn xét tuyển là kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2015 (cụm thi do trường ĐH chủ trì), thì một số trường ĐH “top” lại “ràng buộc” thêm nhiều quy định xét tuyển riêng buộc thí sinh (TS) phải chú ý kỹ để tránh làm mất cơ hội trúng tuyển.

 

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố quy chế, ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến ở nguyện vọng 1 (NV1), TS có thể đăng ký xét tuyển vào các ngành/nhóm ngành thuộc 2 đơn vị thành viên của trường này.

Cụ thể, trong 4 ngành/nhóm ngành ở phiếu xét tuyển thứ 1 (NV1) mà TS được quyền xét tuyển thì 3 nguyện vọng đầu tiên dành cho ngành/nhóm ngành của đơn vị thành viên thứ nhất. Nguyện vọng ở ngành/nhóm ngành thứ 4 TS mới được đăng ký xét tuyển vào đơn vị thành viên thứ 2 trong số các đơn vị còn lại (nếu muốn). Việc xét tuyển vẫn tuân thủ quy trình số NV được xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4 theo Quy chế xét tuyển ĐH-CĐ 2015.

Ngoài ra, ĐH Quốc gia TP.HCM cũng thống nhất sẽ xét tuyển nhiều đợt trong năm 2015. Trong đó, các đơn vị thống nhất chỉ nhận xét tuyển các TS dự thi tại các cụm thi THPT do các trường ĐH tổ chức. Đồng thời, TS phải đạt hạnh kiểm khá trở lên, điểm trung bình 5 học kỳ của 3 năm cấp THPT phải đều từ 6,5 trở lên nếu xét tuyển vào ĐH và từ 6,0 trở lên nếu xét vào CĐ.

 

1425449671 ewoltuyen sinh 2 uczo

Thí sinh dự thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2015  

Trong khi đó, tại ĐH Y Dược TP.HCM, ngoài ngành Kỹ thuật Phục hình Răng có tổ chức thi sơ tuyển năng khiếu, các ngành còn lại đều xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Trong đó, Trường dự kiến tuyển thẳng như sau: Đối với ngành Y Đa khoa, Răng Hàm Mặt và Dược - chỉ tuyển thẳng TS đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa (tuyển vào ngành dược) và Sinh (tuyển vào ngành y đa khoa và răng hàm mặt). Các ngành còn lại tuyển thẳng học sinh đạt giải nhất, nhì và ba môn Sinh. Ngành Dược bậc CĐ tuyển thẳng TS đạt giải nhất, nhì, ba và khuyến khích môn Hóa.

Trường hợp các TS đạt giải nhất, nhì, ba học sinh giỏi quốc gia các môn Toán, Sinh, Hóa và Ngoại ngữ nếu không sử dụng quyền tuyển thẳng sẽ được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển (Giải nhất cộng 2 điểm, giải nhì 1,5 điểm và giải 3 cộng 1 điểm).

Đối với việc xét tuyển, trường cũng có những “tiêu chí phụ” đi kèm. Chẳng hạn, trong trường hợp một ngành có quá nhiều TS có tổng điểm ba môn bằng điểm nhau, trường sẽ xét ưu tiên TS có điểm thi môn Hóa (đối với ngành Dược) và Sinh (đối với các ngành còn lại) cao hơn. Nếu các TS vẫn đồng điểm nhau, trường xét tiếp đến tiêu chí điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT để xét từ cao xuống thấp. Trong trường hợp vẫn còn quá nhiều thí sinh bằng điểm nhau, trường xét tiếp đến tiêu chí điểm trung bình ba môn Toán, Sinh, Hóa năm lớp 12.

Còn tại ĐH Luật TP.HCM, TS muốn đăng ký phải thực hiện 2 bước. Bước 1 là xét tuyển: điểm trung bình 3 năm học phổ thông chiếm 20% số điểm trúng tuyển và kết quả thi tốt nghiệp chiếm 60% tổng số điểm trúng tuyển. Sau đó, trường sẽ xét tuyển theo cách chọn điểm từ cao xuống thấp để xác định thí sinh trúng tuyển bước 1.

Ở bước thứ 2, thí sinh làm bài kiểm tra khả năng về các lĩnh vực ngôn ngữ tiếng Việt, kiến thức xã hội tổng hợp (kinh tế, chính trị, xã hội, lịch sử, địa lý, đạo đức…) và tư duy logic. Bài kiểm tra này gồm 2 phần trắc nghiệm (45 phút) và tự luận (60 phút); chiếm 20% trong tổng số điểm trúng tuyển.

Thí sinh đăng ký dự thi từ 1.4 đến 30.4.2015

Dự kiến của Bộ GD-ĐT, thí sinh sẽ đăng ký dự thi từ ngày 1.4 cho đến ngày 30.4. Việc đăng ký dự thi vẫn thực hiện như việc đăng ký dự thi ĐH-CĐ trước đây: Thí sinh đang học lớp 12 thì đăng ký dự thi tại trường THPT đang học; thí sinh tự do đăng ký tại địa điểm do sở GD-ĐT quy định.

Đăng ký thông tin
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

Tác giả bài viết:

Nguồn tin: 24h.com.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top