Tâm thư của nữ sinh lớp 9: 'Xin đừng tạo áp lực thi cử với con'

 - Người đăng bài viết: Vũ Đức Mạnh  - Chuyên mục :  Đã xem: 3314 

Con thực sự muốn làm bố mẹ vui nhưng chuyện thi vào trường chuyên thực sự khó quá. Con đôi khi đã nghĩ đến cái chết vì thấy mình bất tài, vô dụng...', đó là dòng chia sẻ của nữ sinh lớp 9 gửi tới cha mẹ em và các phụ huynh

 

Tâm thư Gửi các bậc cha mẹ,

Cháu là cô bé học sinh lớp 9, năm sau sẽ là năm quan trọng với cháu vì có thể quyết định đến việc thi đại học. Lực học của cháu thuộc loại giỏi trong lớp và cháu nghĩ mình có thể thi đỗ được vài trường top 1 của Hà Nội.

Thế nhưng bố mẹ cháu lại muốn cháu thi vào trường chuyên và phải là chuyên Toán. Lý do mà bố mẹ muốn (thực tế là bắt) bởi hồi lớp 7 cháu đột nhiên học rất giỏi môn Toán. Các bài kiểm tra cháu đều đạt điểm 9, 10 và được cô khen rất nhiều. Nhưng sự thật thì các bài tập này là những dạng cháu đã được làm qua và chỉ việc nhớ phương pháp là làm được hết.

Các tờ đề cô giáo giao về nhà thì có gia sư giúp nên việc được điểm tốt với cháu khi ấy rất dễ. Năm lớp 8 vừa rồi cháu lại được đi thi Toán cấp quận, nhưng thực chất đề cấp trường của cháu vô cùng dễ, chưa kể cháu còn có chút may mắn khi khoanh bừa và đúng một vài câu. Tất cả những điều trên khiến bố mẹ nghĩ rằng cháu học giỏi Toán song sự thật chỉ có cháu mới hiểu được thôi.

Nhiều lần làm những bài tập trong sách bài tập, cháu đã khóc bởi thấy mình vô dụng quá. Cháu nghĩ rằng tại sao mọi người làm được mà mình lại không. Lúc ấy, cháu rất giận bản thân vì bố mẹ đã bỏ nhiều tiền để cháu đi học mà giờ mình lại không làm được bài trong sách bài tập. 

Bố mẹ đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào cháu, điều này khiến cháu bị áp lực vô cùng lớn. Bây giờ lịch học của cháu cứ chồng chất vào nhau, thậm chí các ca học chỉ cách từ 15 tới 30 phút. Cháu thực sự rất mệt.

Không ít lần cháu đã nói với bố mẹ rằng không muốn thi chuyên nhưng đáp lại chỉ là những lời từ chối thẳng thừng. Quả thực là cháu rất buồn. Đã có những lần cháu tự nhủ với bản thân: Cố lên, mình sẽ làm được và phải làm bố mẹ vui lòng, nhưng thực sự khả năng tư duy của cháu vốn không thật tốt. 

Cháu là người rất nhạy cảm nên mỗi tối cứ nghĩ đến việc bố mẹ kỳ vọng và bắt thi chuyên Toán, cháu lại khóc. Cháu từng thi vào trường chuyên Hà Nội Amsterdam năm vào lớp 6 nhưng không đỗ. Ban đầu bố mẹ chỉ nói thi cho biết nhưng khi cháu bị trượt, họ lại vô cùng tức giận, không cho cháu đi nghỉ mát nữa. Cháu rất sợ chuyện này lặp lại nên đã cố bảo bố mẹ cháu đừng cho cháu thi chuyên.

Chắc hẳn nhiều người nghĩ rằng nếu không muốn vậy thì cố gắng học đi. Nói thì dễ lắm nhưng các bác cứ thử đặt mình vào hoàn cảnh của cháu đi ạ. Nếu muốn thi chuyên thì cần nắm chắc kiến thức nâng cao từ lớp 6 mà cháu mới bắt đầu học nâng cao thôi nên chuyện này vô cùng khó. Cháu biết sức mình đang ở đâu và có thể đến đâu nên nếu cố quá sẽ thành "quá cố" mất.

Cháu viết những tâm thư trên đây để mong các bác, những bậc phụ huynh đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào con cái vì nó sẽ trở thành áp lực và đôi khi nó sẽ phản tác dụng. Cháu nghĩ, nếu bố mẹ muốn con mình theo con đường nào thì xin hãy định hướng từ khi còn nhỏ và chớ thay đổi, cũng đừng mắng mỏ con bằng những từ ngữ quá nặng. Điều này thực sự khiến những đứa trẻ như chúng cháu buồn, bị tổn thương ạ. Cháu mong bố mẹ sẽ đọc được tâm thư này và suy nghĩ lại về mọi chuyện.

"Bố mẹ à, con thực sự muốn làm bố mẹ vui, nhưng chuyện thi vào trường chuyên thực sự khó quá. Con đôi khi đã nghĩ đến cái chết vì thấy mình bất tài, vô dụng quá.  Đọc tâm thư này Xin bố mẹ hãy hiểu cho con. Con yêu bố mẹ rất nhiều".

Tin tức về giáo dục tại dạy tốt

Lịch khai giảng các khóa học tại dạy tốt

Tâm thư Bí mật

Đăng ký thông tin
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top