Những thiên tài có 1-0-2 trong lịch sử Việt Nam

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Lương  - Chuyên mục :  Đã xem: 1383 

thiên tài thiên tài

Dưới đây là những thiên tài của Việt Nam ở mọi lĩnh vực khoa học, văn học, quân sự...

 

Những thiên tài có 1-0-2 trong lịch sử Việt Nam

 

Dưới đây là những thiên tài của Việt Nam ở mọi lĩnh vực khoa học, văn học, quân sự...
Họ là những con người mang trong mình dòng máu Việt. Với bộ não thông minh xuất sắc, họ đã làm những việc lớn lao và vĩ đại. Tên tuổi họ gắn liền với những thành tựu xuất chúng.


1. Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ 20

thiên tài

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ nhận được sự đồng thuận rất cao của giới quân sự mà ông còn nhận được sự ngưỡng mộ, kính trọng của nhiều nguyên thủ quốc gia, nhà sử học, nhà báo, nhà văn trên thế giới.
Ông được đánh giá là một chuyên gia lỗi lạc hàng đầu về đường lối chiến tranh, tư duy khoa học về xây dựng lực lượng quân sự rất độc đáo, toàn diện.
Ông còn được coi là một vị tướng sắc sảo nhất về nghệ thuật khoét sâu chỗ yếu của địch, thế giới xem ông là bậc thầy về chiến lược, chiến thuật quân sự.
Ducan Townson, tác giả cuốn Những vị tướng lừng danh xuất bản ở London, đã viết:


“Võ Nguyên Giáp là một trong 21 vị danh tướng của thế giới trong 25 thế kỷ qua, từ thời Alexandre Đại đế đến Hannibal rồi đến thời cận hiện đại với Kutudôp, Giucôp..., những người đã có chiến công tạo nên bước ngoặt của nghệ thuật chiến tranh”.


Trang The Diplomat cho biết, nhiều năm sau này, các nhà lãnh đạo khắp thế giới, khi thăm Việt Nam, vẫn xếp hàng để gặp ông, trong đó có Tổng thống Brazil Lula da Silva, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, nhà lãnh đạo Nam Phi Thabo Mbeki.
Nhà sử học quân sự Mỹ Cecil Curay, trong tác phẩm Chiến thắng bằng mọi giá - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiên tài của Việt Nam, đã nhận xét:


“Trong suốt thời gian đó, ông không chỉ trở thành một huyền thoại mà có lẽ còn trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ 20 và một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của tất cả các thời đại...".


2. Thiên tài khoa học - Trần Đại Nghĩa

nhung thien tai co 102 trong lich su viet nam

Thiếu tướng, Giáo sư Trần Đại Nghĩa (thứ ba, từ phải sang)

cùng các cán bộ quân giới xem một số loại vũ khí do một nhà máy quốc phòng


Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa (1913–1997) là một kỹ sư quân sự, một nhà khoa học lớn, cũng như một nhà quản lý khoa học kỹ thuật cấp cao, “cha đẻ” của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam.
Ông sinh ra trong một gia đình công giáo nghèo tại Vĩnh Long, mồ côi cha lúc 6 tuổi, được mẹ và chị gái vất vả nuôi dưỡng cho ăn học.


Năm 20 tuổi, Trần Đại Nghĩa đỗ đầu 2 bằng tú tài: Tú tài Việt và Tú tài Tây. Nhưng vì nhà nghèo, không có tiền đi Hà Nội để học tiếp, ông quyết định đi làm giúp mẹ, giúp chị và nuôi chí vươn lên, chờ thời cơ.
Sau 2 năm làm việc tại các Đại sứ quán Mỹ, ông đi du học Pháp, tốt nghiệp Kỹ sư và Cử nhân Toán học tại các trường: Đại học Bách khoa Paris, Đại học Mỏ, Đại học Điện, Đại học Sorbonne, Đại học Cầu đường Paris.
Liên tiếp sau đó, ông làm việc tại Trường Quốc gia Hàng không và Vũ trụ (Pháp) và rồi lại sang Đức làm việc trong xưởng chế tạo máy bay và Viện nghiên cứu vũ khí. Cuối cùng, ông trở về cống hiến cho đất nước với vốn kiến thức sâu rộng.
Mặc dù trong điều kiện khó khăn và thiếu thốn, ông vẫn chế tạo thành công những loại vũ khí có trình độ hiện đại sánh ngang với thế giới khi ấy, đó là súng và đạn bazooka, súng đại bác không giật (SKZ).
Tiếp đó là thành công về nhiều loại vũ khí trang bị bằng vật liệu có sẵn, với công nghệ đơn giản như:
Ngòi thủy lôi áp suất ABS, các loại mìn, thủ pháo dù cho đặc công đánh hiểm, đặc công đánh sâu trong lòng địch, đặc biệt là cải tiến ĐKB-H12 theo công nghệ của ta từ viện trợ của Liên Xô trước đây.


3. Thiên tài văn học - Nguyễn Du

nhung thien tai co 102 trong lich su viet nam (1)


Là một con người tài năng xuất chúng. Ông cũng có một tuổi thơ rất đặc biệt: Thưở nhỏ sinh ra trong một gia đình phong kiến đại quý tộc, nhưng sống trong nhung lụa không được bao lâu thì gia đình gặp biến cố lớn, ông phải lưu lạc gần 20 năm trời khổ cực.
Ông được coi là một thiên tài văn học của Việt Nam với nhiều tập thơ cả chữ Hán và chữ Nôm, trong đó nổi tiếng nhất là “Truyện Kiều”.
“Truyện Kiều” đã vượt ra ngoài biên giới Việt Nam đến với độc giả nhiều nước trên thế giới. Tính đến nay đã có hơn 30 bản dịch ra trên 20 ngôn ngữ khắp thế giới, được nhiều quốc gia chọn làm đề thi trung học phổ thông, đại học và tái bản hàng ngàn lần.
Chỉ xét riêng tác phẩm “Truyện Kiều” cũng đánh giá được tầm vóc vĩ đại của đại thi hào Nguyễn Du.
Vào năm 1965, đúng dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh Nguyễn Du, ông đã được Hội đồng hòa bình thế giới tôn vinh.
Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 37 của UNESCO vào tháng 11-2013, đã chính thức ra nghị quyết vinh danh đại thi hào Nguyễn Du là Danh nhân văn hóa thế giới.


Kết


Nhớ tới họ, chúng ta như nhớ đến một hoài bão lớn, một tình yêu lớn và một niềm tin vô hạn đối với dân tộc. Cả cuộc đời họ đã sống trọn cho khát vọng cống hiến tâm sức của mình cho đất nước, cho nhân dân.
Tên tuổi của họ đời đời được ghi dấu trong tâm thức không chỉ người Việt Nam mà cả bạn bè quốc tế! Họ là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam!


Tổng hợp

Tin tức liên quan.

Du học sinh: về nước phát triển hay ở lại ổn định?

Chuyện nhà có 2 cô con gái học bổng vào Harvard

Nova Eguide hướng nghiệp toàn diện, chương trình đồng hành cùng Bộ GD&ĐT. 

Để chọn ngành nghề, chọn trường không bao giờ hối hận hay truy cập ngay vào website novai.vn để được hỗ trợ.

 

Đăng ký thông tin
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

bannerstand1 8

bannerstand2 8

Top