Nguyễn Du và Truyện Kiều

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục :  Đã xem: 2556 

Bìa truyện Kiều Bìa truyện Kiều

Nguyễn Du là đại thi hào nổi tiếng của nước ta với hàng nghìn tác phẩm, trong đó nổi tiếng nhất chính là truyện Kiều.

 

Nguyễn Du ( 1766 - 1820 ) có tên chữ là Tố Như, hiệu Thanh Hiên, là một nhà thơ nổi tiếng, nhà văn hóa lớn thời Lê mạt - Nguyễn sơ ở nước ta, được công nhận là danh nhân văn hóa thế giới. Ông được người Việt tôn xưng là đại thi hào dân tộc. 

Các tác phẩm nổi bật 

Thanh Hiên thi tập : gồm 78 bài, viết chủ yếu trong những năm tháng trước khi Nguyễn Du làm quan nhà Nguyễn.

Nam trung tạp ngâm : gồm 40 bài, viết khi làm quan ở Huế, Quảng Bình và những địa phương ở phía nam Hà Tĩnh.

Bắc hành tạp lục : gồm 131 bài thơ viết trong những chuyến đi sứ sang Trung Quốc

....

Các tác phẩm của Nguyễn Du luôn có nét nổi bật chính là sự đề cao xúc cảm. Nguyễn Du là nhà thơ có học vấn uyên bác, nắm vững nhiều thể thơ như: ngũ ngôn cổ thi, ngũ ngôn luật, thất ngôn luật, ca, hành... nên ở thể thơ nào, ông cũng có bài xuất sắc. Đặc biệt là tài làm thơ bằng chữ Nôm của ông mà đỉnh cao là Truyện Kiều đã cho thấy thể thơ lục bát có khả năng chuyển tải nội dung tự sự và trữ tình to lớn như thế nào trong thể loại truyện thơ.

Chính vì vậy mà trong thơ Nguyễn Du luôn luôn vang lên âm thanh sắc màu của sự sống, hằn lên những đường nét sắc cạnh của bức tranh hiện thực xã hội đa dạng. Và giữa những âm thanh màu sắc, đường nét vô cùng phong phú cuốn hút đó, Nguyễn Du hiện ra vừa dạt dào yêu thương, vừa bừng bừng căm giận. Đây là chỗ đặc sắc, tích cực nhất trong nghệ thuật của Nguyễn Du tuy thỉnh thoảng vẫn có người nói thơ ông mang màu sắc yếu đuối như phụ nữ. Từ thơ chữ Hán đến truyện Kiều chữ Nôm, nó tạo nên sức sống kỳ lạ ở hầu hết tác phẩm của ông.

Về truyện Kiều : còn có tên gọi khác là Đoan trường tân thanh, gồm 3254 câu theo thể thơ lục bát. Nội dung truyện dựa theo tác phẩm Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân ( Trung Quốc ). Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất của Nguyễn Du được dịch ra rất nhiều thứ tiếng trên thế giới, góp phần lớn vào danh hiệu danh nhân văn hóa thế giới của ông. Tuy nhiên đây cũng là tác phẩm gây nhiều tranh cãi nhất khi rất nhiều người cho rằng tại sao không phải là lấy một điển tích của Việt Nam ? Nhưng dù là Trung Quốc hay Việt Nam, điều mà Nguyễn Du muốn hướng đến trong tác phẩm chính là sự xót xa thương cảm cho thân phận phụ nữ thời phong kiến. Truyện Kiều kể về quãng đời lưu lạc sau khi bán mình chuộc cha của Thúy Kiều - một cô gái tài sắc vẹn toàn. 

Trải qua hàng trăm năm kể từ khi ra đời, truyện Kiều luôn ở giữa hai thái cực đó là "say mê và tôn sùng truyện đến cực độ và mạ lỵ chửi bới cũng hết điều" nhưng nó vẫn luôn tồn tại vững vàng trong đời sống của dân tộc Việt. Ngoài ra Truyện Kiều còn là cảm hứng bất tận cho các loại hình khác, như âm nhạc, hội họa, sân khấu, điện ảnh, thư pháp... Hiện nay Truyện Kiều đang được giảng dạy trong môn Ngữ văn của Việt Nam.

Đăng ký thông tin
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
 Từ khóa: Nguyễn Du, truyện kiều
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top