Làm thế nào để đọc sách hiệu quả?

 - Người đăng bài viết: Hà Thanh Phương  - Chuyên mục :  Đã xem: 2421 

Lý do bạn học không vào là vì bạn chưa có cách đọc sách hiệu quả, nó yêu cầu những kỹ năng mà bạn không để ý tới.

 

Lý do bạn học không vào là vì bạn chưa có cách đọc sách hiệu quả, vì nó yêu cầu những kỹ năng nhỏ mà bạn không để ý tới, hãy cùng dạy tốt tham khảo những bước sau để đọc sách hiệu quả. 

đọc sách hiệu quả


Dưới đây là 6 bước để bạn có thể đọc sách hiệu quả nhất.
Bước 1: Tìm hiểu địa chỉ cuốn sách 
Các bạn hãy đọc hai trang đầu của cuốn sách để biết tên cuốn sách, tác giả, nhà xuất bản, năm và lần xuất bản. Đọc lời giới thiệu hay lời tựa để biết cuốn sách đề cập đến vấn đề gì, hướng đến đối tượng nào.
Bước 2: Xem mục lục
Mục lục cuốn sách phản ánh dàn ý chung và đơn giản của nội dung, đôi khi còn phản ánh dàn ý logic của nó. Bước này giúp bạn giải đáp được câu hỏi: “Cuốn sách có những nội dung gì, theo trật tự nào?”.
Bước 3: Xem lời mở đầu
Lời mở đầu do tác giả cuốn sách viết. Qua lời mở đầu, các bạn dễ dàng hiểu được ý đồ của tác giả, hình dung được một cách khái quát vấn đề cơ bản được đề cập và tác dụng, mục đích mà tác giả mong muốn. Đôi khi qua lời mở đầu, bạn còn thu lượm được cả lời khuyên của tác giả về việc nên tìm hiểu và nghiên cứu cuốn sách như thế nào.
Bước 4: Xem lời kết luận và tóm tắt ở cuối sách
Mục đích của việc xem lời kết luận và tóm tắt ở cuối sách là để thấy rõ nội dung cô đọng nhất, những kết luận chính và sự khẳng định của tác giả với những vấn đề đã trình bày. Đồng thời qua lời kết luận và tóm tắt ấy, ta còn thấy được vấn đề chưa được giải quyết đầy đủ, phương hướng phát triển tiếp tục của chúng.
Bước 5: Đọc một vài đoạn
Sau khi đã có được thông tin về nội dung và mục đích của cuốn sách, hãy trực tiếp tìm hiểu vào nội dung chính bằng cách đọc qua một số đoạn, phát hiện các đoạn lí thú, có sức lôi cuốn bạn. Nhờ đọc qua một số đoạn như vậy, những nhận định về nội dung cuốn sách sẽ dần chính xác hóa, tạo điều kiện cho các bước đọc sau để đọc sách hiệu quả. 
Bước 6: Đọc thực sự và đi sâu
Để lĩnh hội được những tri thức cần thiết, đạt được mục đích đọc sách, cần phải đi sâu nghiên cứu cuốn sách. Bạn hãy lật từng trang sách rồi đọc. Chú ý trong quá trình đọc bạn nên sử dụng một chiếc thước kẻ và một cây bút dạ mầu để gạch chân những câu, những đoạn hay và hấp dẫn. Bạn không chỉ đọc một lần, mà có khi phải đọc nhiều lần mới đạt được mục đích đề ra. Đọc lần đầu chỉ giúp bạn có những cơ sở định hướng cho các lần đọc sau. Bạn cần nhớ rằng: sau lần đọc đầu tiên bạn nên ghi lại những chỗ chưa hiểu hoặc chưa rõ ràng (dòng thứ mấy, trang nào?) để đọc lại ở các lần thứ hai, thứ ba, thứ tư,… Mỗi lần đọc như thế, chắc hẳn bạn sẽ lại khám phá thêm được nhiều điều thú vị từ cuốn sách. Cứ như vậy cho tới khi bạn thấu hiểu cuốn sách, hoàn thành mục đích đọc thì việc đọc mới dừng lại.

Chúc các bạn đọc sách hiệu quả. 

http://daytot.vn/Tin-tuc/10-bi-kip-hoc-thi-cap-toc-154.html

http://daytot.vn/Tin-tuc/Tim-hieu-va-van-dung-so-do-tu-duy-mindmap-153.html

Đăng ký thông tin
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top