Kỳ thi THPT quốc gia 2015 dự kiến tổ chức vào đầu tháng 7

 - Người đăng bài viết: khuyentb  - Chuyên mục :  Đã xem: 1454 

Chiều (18/12), Bộ GD-ĐT đã công bố dự thảo quy chế thi THPT quốc gia năm 2015 với lịch thi dự kiến tổ chức vào các ngày 1, 2, 3, 4 tháng 7 năm 2015.

 

Cụ thể, kỳ thi THPT quốc gia dự kiến được tổ chức vào các ngày 1, 2, 3, 4 tháng 7 năm 2015 với 8 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Theo quy chế dự thảo, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn tối thiểu), gồm 3 môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ) và một môn do thí sinh tự chọn trong số các môn thi còn lại. Riêng đối với môn Ngoại ngữ, thí sinh có các chứng chỉ quốc tế có uy tín theo quy định sẽ được miễn thi môn Ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

THPTBộ GD công bố dự thảo quy chế thi THPT quốc gia năm 2015

Việc công nhận tốt nghiệp THPT căn cứ vào kết quả học tập lớp 12 và tổng điểm các môn thi (điểm mỗi môn thi phải lớn hơn mức tối thiểu theo quy định). Do vậy, phải quy đổi ra điểm đối với môn Ngoại ngữ của thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được chọn môn thi thay thế trong số các môn tự chọn. Giám đốc Sở GD&ĐT sẽ quyết định việc này và báo cáo Bộ Giáo dục.

Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ ngoài 4 môn thi tối thiểu phải dự thi thêm các môn phù hợp với khối thi do trường ĐH, CĐ quy định.

 

Qua các cuộc trao đổi, trả lời phỏng vấn báo giới, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã khẳng định kỳ thi THPT quốc gia 2015 có những đổi mới theo hướng khá thuận lợi và nhẹ nhàng cho các em học sinh, giúp các em có thêm những cơ hội lựa chọn ngành nghề, chọn trường phù hợp. Đồng thời yêu cầu của kỳ thi này là tính nghiêm túc, kết quả thi đảm bảo khách quan, công bằng để làm cơ sở cho các trường Đại học, cao đẳng yên tâm xét tuyển thí sinh
 1. Định hướng kiến thức cho học sinh

 

Sự tích hợp trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 có thể xem như là một sự thay đổi mới mẻ. Về bản chất định hướng kiến thức cho học sinh không có biến động. Cách dạy và học vẫn là trang bị những kiến thức cơ bản kết hợp phát huy tối đa năng lực sáng tạo và phẩm chất cần cù của mỗi học sinh.

Phương pháp dạy và học phù hợp với kỳ thi THPT quốc gia 2015 đã được Bộ GD&ĐT chỉ đạo cho các trường học ngay từ đầu năm học 2014-2015 theo định hướng Nghị quyết 29. Không có bất kỳ mâu thuẫn hay những thay đổi khác biệt nào nữa, vì vậy học sinh chỉ cần nắm bắt tốt theo những định hướng kiến thức giáo viên giảng dạy trên lớp, sáng tạo và phát huy tối đa nguồn kiến thức đó là sẽ vượt qua tốt kỳ thi quốc gia này.

Cách thức ra đề thi cùng lượng kiến thức của kỳ thi THPT quốc gia 2015 sẽ không có nhiều khác biệt so với các năm trước, vẫn giữ lại những tinh hoa của kỳ thi cũ. Nội dung đề thi vẫn là những kiến thức  cơ bản nằm trong chương trình phổ thông và tập trung chủ yếu là lớp 12. Trong một đề thi sẽ có những câu hỏi khó nhằm phân hóa đối tượng cơ bản và nâng cao để áp dụng xét tuyển vào Đại học, cao đẳng hoặc công nhận tốt nghiệp. Thời gian các môn thi cũng như các kỳ thi năm trước: 180 phút với đề tự luận và 90 phút với đề trắc nghiệm.

2. Chuẩn bị tâm lý vững vàng cho học sinh

 Sự đổi mới, khác biệt với khuôn mẫu luôn làm chúng ta băn khoăn, lo lắng. Vì vậy đặt địa vị chúng ta vào con em chính mình sẽ thấu hiểu tâm lý của các con hơn. Kỳ thi THPT quốc gia 2015 sẽ là một sự thay đổi theo chiều hướng tốt, giảm rất nhiều áp lực thi cử qua nhiều kỳ thi cho các em học sinh. Vì vậy, ngoài những chỉ dẫn, giải thích của thầy cô trên lớp, phụ huynh cũng cần có những tìm hiểu và hiểu biết nhất định để đồng hành giúp các con yên tâm tin tưởng hơn với những kiến thức của mình trang bị cho kỳ thi.
ránh những biển hiện lo lắng thái quá của cha mẹ truyền sang các con, tạo tâm lý gây áp lực nặng nề, không đạt được hiệu quả học tập cao trong năm học cuối cấp cần tập trung cho kỳ thi THPT quốc gia 2015 này.

Đặc biệt, thầy cô và phụ huynh cần cho các em hiểu được sự chủ động của mình khi thi đấu tại “sân nhà”. Các em không phải chịu áp lực thi cử chật chội, đông đúc tại các thành phố lớn trong các kỳ thi đại học như những năm trước. Rõ ràng với tâm lý này sẽ giúp các em bình tĩnh, tự tin và làm tốt bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 hơn.

 

 

Tài liệu tham khảo.

Làm thế nào để đọc sách hiệu quả?

Tìm hiểu và vận dụng sơ đồ tư duy- mindmap

Đăng ký thông tin
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

Top