Kinh nghiệm làm bài thi đại học tiếng Anh

 - Người đăng bài viết: Hà Thanh Phương  - Chuyên mục :  Đã xem: 2809 

Các câu hỏi trong bài thi đại học tiếng Anh chủ yếu trắc nghiệm khả năng về ngữ pháp và cách dùng tiếng Anh, kể cả phần viết và đọc hiểu.

 

Các câu hỏi trong bài thi đai học tiếng Anh chủ yếu trắc nghiệm khả năng về ngữ pháp và cách dùng tiếng Anh (English grammar and usage), kể cả phần viết và đọc hiểu. Cấu trúc đề thi  đã được Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục/Bộ GD-ĐT phổ biến bao gồm các phần như: phonetic, grammar, vocabulary, reading skill và writing skill đã tạo dễ dàng cho học sinh ôn tập chuẩn bị cho các kỳ thi.

thi đại học Tiếng anh

Dưới đây là một số kinh nghiệm đối phó với các dạng bài trong đề thi đại học tiếng anh

# Phần đọc hiểu:

Đề thi đại học Tiếng Anh thường có 1 hoặc 2 bài đọc, chiếm tỷ lệ điểm từ 20-30% trên tổng điểm. Nhiều bạn mất điểm oan khi làm bài đọc do một số lỗi sau:

Cố tìm hiểu chi tiết nội dung của bài viết thay vì hiểu ý chính, thông tin câu hỏi có sẵn trong bài hoặc những đáp án lựa chọn cho sẵn;

Dành quá nhiều thời gian cho tìm hiểu, phán đoán ý nghĩa của từ mới thay vì hiểu ý chính của câu và của đoạn để tìm ra ngay đáp án phù hợp;

 Làm theo thứ tự câu hỏi thay vì lựa chọn câu hỏi và đáp án phù hợp với nội dung để hoàn thành;

Chỉ đọc lướt ý của câu hỏi mà bỏ sót nghĩa phủ định của các từ, dẫn đến việc hiểu nhầm nội dung câu hỏi. Những dạng câu hỏi này hay xuất hiện phần phủ định ở cuối câu dùng với liên từ như: but, except, excluding... hoặc cụm từ: not true, not correct, not mentioned, do(es)not refer...

#2 Phần câu hỏi ngữ âm:

Tuy phần thi này chỉ có 5 câu trong đề thi đại học tiếng anh nhưng lại chiếm tỷ lệ xấp xỉ 10% tổng điểm bài thi. Khi làm phần này, cần phải nắm rõ quy tắc đặt trọng âm của từ và của các từ khác nhau.

#3 Chọn câu gần nghĩa nhất với câu cho sẵn

Phần thi này đòi hỏi kỹ năng ngữ pháp về viết câu đúng của thí sinh, thường chiếm tỷ lệ từ 8-15% tổng điểm của đề thi đại học tiếng anh. Muốn đạt kết quả tốt trong phần thi này, cần lưu ý: phần lớn các câu cho sẵn được mặc định ở các dạng câu giao tiếp, hội thoại nên khi chuyển ý (sang dạng bị động/chủ động; câu trực tiếp/gián tiếp) thường sử dụng văn viết, do đó về cơ bản thì cấu trúc câu, chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ... cũng thay đổi theo. Câu hỏi có sử dụng các câu trần thuật, mệnh lệnh thức, câu cầu khiến hoặc câu cảm thán khiến cho ý nghĩa của câu bị thay đổi, các động từ thường được sử dụng để thay thế như: ordered, forced, demanded, requested, suggested, warned, advised... Phần này cần dùng tư duy và suy luận logic để hiểu rõ định dạng câu, phân tích các mệnh đề chính, qua đó tìm ra ý nghĩa của câu, so sánh với các đáp án tương đồng phù hợp.

#4 Phần tìm lỗi sai

Nên đọc cả câu trước khi tập trung vào những từ hay cụm từ gạch chân để hiểu được ngữ cảnh tìm được lý do vì sao câu đó bị sai. Sau đó để ý các chi tiết tiểu tiết như mạo từ, giới từ…

#5 Phần hoàn chỉnh câu

Trong dạng bài này, đề thi sẽ đưa ra một câu hoàn chỉnh và để trống đoạn cần điền rồi cung cấp tư, cụm từ.

Nếu các đáp án khá ngắn chúng ta có thể đọc lướt qua xem sự khác biệt giữa các đáp án và chọn đáp án có ngữ pháp cũng như ý nghĩa phù hợp nhất, những câu hỏi kiểu này thường các đáp án đúng sẽ thuộc loại có dạng động từ phù hợp, cấu trúc song song,  thứ tự từ trong câu.

Nếu các đáp án dài và phức tạp: ta nên đọc toàn bộ câu để nắm bắt cấu trúc ngữ pháp  từ đó tìm những đoạn mà câu còn thiếu sót.

Nếu chưa tìm được đáp án ngay hãy cố gắng giải quyết bằng cách dùng phương án loại trừ để bỏ đi các đáp án có ý nghĩa, cấu trúc ngữ pháp, loại từ không phù hợp.

Chúc các bạn làm đề thi đại học tiếng anh đạt kết quả cao. 

http://daytot.vn/Tin-tuc/Nguyen-tac-che-do-an-uong-mua-thi-157.html

http://daytot.vn/Tin-tuc/10-bi-kip-hoc-thi-cap-toc-154.html

Đăng ký thông tin
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top