Kinh nghiệm khi làm bài thi vào 10 môn toán, văn

 - Người đăng bài viết: Hà Thanh Phương  - Chuyên mục :  Đã xem: 6232 

kinh nghiệm khi làm bài thi vào 10 kinh nghiệm khi làm bài thi vào 10

Dưới đây, thivao10.net xin giới thiệu một vài bí kíp nhỏ chia sẻ về kinh nghiệm khi làm bài thi vào 10 môn toán và ngữ văn trong kỳ thi vào lớp 10 THPT

 

Dưới đây, thivao10.net xin giới thiệu một vài bí kíp nhỏ chia sẻ về kinh nghiệm khi làm bài thi vào 10 môn toán và ngữ văn trong kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông để các em có thể tận dụng vào khi làm bài trong phòng thi, đạt kết quả tốt nhất.

Đối với môn Toán: Khi bắt đầu nhận được đề, học sinh nên đọc các câu hỏi từ đầu đến cuối để có một cái nhìn bao quát về đề bài, rồi sau đó các em nên chia các câu hỏi thành 3 nhóm:

  • Nhóm 1: là các câu dễ, các em nên làm những câu này trước và làm ngay vào tờ giấy thi thật cẩn thận chứ không cần phải mất thời gian làm ra nháp để tiết kiện thời gian.
  • Nhóm 2: là những câu có thể làm được tuy nhiên cần mất chút thời gian suy luận và tìm hướng giải. Học sinh cần đầu tư thời gian và làm chắc chắn những câu này.
  • Nhóm 3: là những câu khó, có khả năng phân loại học sinh. Những câu này thướng chiếm ít điểm vì vậy chỉ khi còn thời gian các em mới nên tập trung vào giải những câu này.  

Chiến lược trên dựa vào nguyên tắc khá quen thuộc nếu các em đã tham gia các kỳ thi nhiều đó là nguyên tắc “dễ làm trước khó làm sau”. Nếu các em cứ tập trung giải các bài khó mà bỏ qua các bài dễ thì sẽ rất mất thời gian mà số điểm đạt được không cao, ngoài ra khi các em không thể giải các bài khó các em còn dễ bị mất tinh thần mà làm sai luôn cả các bài dễ. Điều này rất nguy hiểm.

Hơn thế nữa, trong quá trình làm bài thi, mỗi ý đúng đều được cho điểm từ 0,25 do đó việc viết thêm lời giải để có 0,25 điểm là không khó. Nhiều khi chỉ 0,25 điểm cũng quyết định kết quả đỗ hay trượt của các em vì vậy hãy biết quý giá từng điểm dù là nhỏ nhất.

Khi trình bày vào bài thi, các em cần lưu ý trình bày rõ ràng, sai thì gạch đi làm lại chứ không nên tẩy xóa.

Kết thúc một môn thi, các em không nên trao đổi, thảo luận kết quả với các bạn mà nên về thẳng nhà vì khi phát hiện sai lầm trong bài thi một môn có thể sẽ gây ảnh hưởng tâm lý cho việc làm bài thi các môn còn lại. Vì vậy kinh nghiệm khi làm bài thi vào 10 là nếu có làm không tốt các môn thi đầu thì cũng nên tự động viên an ủi bản thân và cố gắng ở các môn sau.

kinh nghiệm khi làm bài thi vào 10

Đối với môn Văn:  Cần bám theo xu hướng đề mở

Cấu trúc của bài thi Ngữ Văn thường có hai phần: 

Phần 1: là trích dẫn thơ và văn trong sách giáo khoa lớp 9 và có các hệ thống câu hỏi để kiểm tra thí sinh ở các mức độ: nhận biết, thông hiểu và vận dụng trong kỹ năng đọc hiểu. Phần vận dụng được coi là khó nhất, các em được yêu cầu viết đoạn hoặc bài văn nghị luận xã hội ngắn.

Về hình thức cần đạt được thì các em cần viết chữ rõ ràng, trả lời theo từng yêu cầu cụ thể của đề bài không trả lời chung chung. Mỗi câu trả lời cho từng ý cần được tách bạch bằng việc đánh số câu tương ứng trong đề. Khi trả lời hết câu các em cần xuống đoạn để trả lời các câu hỏi khác.

Về nội dung: nội dung trả lời cần bám theo đề, sát nghĩa, sâu sắc.

 Phần 2:

Nghị luận văn học: các em cần nắm được xuất xứ, chủ đề, tác phẩm văn học ra đời trong hoàn cảnh nào. Đối với văn xuôi các em nên nắm được cốt truyện và nhân vật chính, ngoài ra cần nhớ được sơ lược các chi tiết nghệ thuật nổi bật.

Đối với văn xuôi kinh nghiệm khi làm bài thi vào 10 là khi phân tích các em cần triển khai ý mạch lạc và tuân theo logic, các ý phải có liên kết chặt chẽ với nhau.

Thơ lại khác với văn xuôi, thơ thiên về các hình tượng, ngôn từ, hình ảnh vì vậy khi phân tích đoạn thơ cần đặt nó vào toàn bộ tác phẩm và hoàn cảnh ra đời để nắm được ý đồ của tác giả.

Dù phân tích thơ hay văn xuôi thì điểm cao trong môn văn yêu cầu các em cần có sự sáng tạo trong trình bày và ngôn ngữ cũng như khả năng cảm thụ sâu sắc và tư duy độc lập.

Nghị luận xã hội:

Nghị luận xã hội yêu cầu các em cần có một quan điểm về các vấn đề đặt ra và các luận điểm bảo vệ quan điểm đó và các luận điểm cần được tổ chức khoa học, chính xác rõ ràng, mạch lạc. Các luận điểm cần mang tính hệ thống, nếu được thì càng sâu sắc và mới mẻ càng tốt.  

Trên đây là một vài kinh nghiệm khi làm bài thi vào 10 mà thivao10.vn muốn chia sẻ với các em. Hy vọng các em đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới khi áp dụng kinh nghiệm khi làm bài thi vào 10.

Tham khảo thêm các đề thi vào 10 tại đây

Xem bộ bài giảng ôn thi vào 10 miễn phí tại: https://www.youtube.com/channel/UCgLfG8CUphUjA72XG7kAThw

http://daytot.vn/Tin-tuc/Meo-lam-bai-thi-tieng-anh-khi-gap-be-tac-141.html

 

 

Đăng ký thông tin
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 5 đánh giá
4 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top