Hà Nội 73phần trăm học sinh bị bạo lực tinh thần

 - Người đăng bài viết: khuyentb  - Chuyên mục :  Đã xem: 3074 

Khảo sát tại các trường THCS và THPT trên địa bàn Hà Nội cho thấy, có 73% số học sinh được hỏi cho biết đã hứng chịu bạo lực tinh thần

 

Trao đổi với báo điện tử Đài truyền hình Việt Nam, tổ chức từ thiện “Plan Việt Nam” cho biết, tại Hà Nội, trong 3.000 học sinh, cứ 10 học sinh cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông có tới 7 em đã từng bị bạo lực học đường.

Theo đó, cứ 10 học sinh cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông khi được hỏi thì có tới 7 em cho biết đã từng bị bạo lực học đường. Đây là kết quả khảo sát do Tổ chức từ thiện “Plan Việt Nam” thực hiện với 3.000 học sinh trên địa bàn Hà Nội từ tháng 3 đến tháng 9 năm nay.

bao luc hoc duong giadinhonlinevn 111 1012

73% học sinh bị bạo lực tinh thần - Kết quả khảo sát của VnExpress

Kết quả khảo sát trên diện rộng ở các trường THCS và THPT tại Hà Nội cho thấy có tới 73% số học sinh được hỏi cho biết đã hứng chịu bạo lực tinh thần trong trường học và 19% bị bạo lực tình dục, VnExpress đưa tin.

Số lượng học sinh bị bạo lực về tinh thần chiếm tỉ lệ cao nhất, biểu hiện ở việc các em bị mắng chửi, đe dọa, thậm chí là sỉ nhục.

Cùng với đó, hành vi bạo hành về thể chất chiếm gần một nửa.

Đáng chú ý là bạo lực về mặt tình dục xảy ra với 2 trong số 10 em được khảo sát.

Trong số 5 quốc gia, Việt Nam cũng thuộc tốp có tỷ lệ cao ở cả nhóm bạo lực tinh thần, bạo lực thể xác và bạo lực tình dục. Tỷ lệ học sinh Việt Nam trải qua bạo lực ở bất cứ hình thức nào là 71%.
66% học sinh Việt Nam được khảo sát từng trải qua bạo lực tinh thần, chỉ xếp sau Indonesia – 69%. Với 31% học sinh từng hứng chịu bạo lực thể xác, Việt Nam đứng thứ 3, sau Nepal (47%) và Indonesia (40%). Tỷ lệ bạo lực tình dục ở nước ta là 11% - cao hơn Campuchia (2%), Nepal (9%) và Pakistan (4%).
Kết quả nghiên cứu cho thấy bạo lực tinh thần chiếm tỷ lệ cao ở cả 5 nước và học sinh nhận thấy đây là một yếu tố nổi bật khiến cho trường học trở thành một nơi không an toàn. Bạo lực thể chất là hình thức phổ biến thứ hai mà những học sinh tham gia nghiên cứu đã trải qua. Trong tất cả các nước được khảo sát, tỷ lệ các nam sinh thừa nhận phải đối mặt với bạo lực thể chất ở trường cao hơn đáng kể so với các nữ sinh.
Nhìn chung, tỷ lệ xâm hại và quấy rối tình dục là thấp ở một số nước đặc biệt là Campuchia và Pakistan. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý ở đây là những trải nghiệm này có thể không được báo cáo hết do lo sợ hậu quả. Không có sự khác biệt đáng kể nào giữa tỷ lệ nam và nữ báo cáo về việc bị xâm hại tình dục ở các nước trên.
Đáng báo động là 43% học sinh được khảo sát cho biết đã không làm gì khi chứng kiến hành vi bạo lực tại trường học.
Theo bà Nandita Bhatla, Chuyên gia kỹ thuật cao cấp của Trung tâm nghiên cứu quốc tế về phụ nữ: “Báo cáo này quan trọng bởi nó ghi nhận mọi hình thức và phạm vi liên quan đến bạo lực mà trẻ em phải gánh chịu ở các nước thực hiện khảo sát. Ngoài các hình thức bạo lực dễ nhận ra như bạo lực thân thể, trẻ em đã chia sẻ các hình thức kỳ thị, ngôn ngữ xúc phạm và các hình thức bạo lực tâm lý khiến cho trường học trở thành nơi không an toàn với trẻ. Và nghiêm trọng hơn, trẻ em đã không tin tưởng vào những người lớn xung quanh các em.
Nghiên cứu chỉ ra rằng những người lớn có vai trò quan trọng với trẻ thường không được trẻ chia sẻ các trải nghiệm bạo lực; hoặc họ là chính là những người gây ra bạo lực. Việc này gây tác động lớn đến sức khỏe tinh thần của trẻ”.

Tài liệu tham khảo.

Hơi thở mùa xuân trong thi ca Việt nam

Ý nghĩa hóa học của ca dao tục ngữ

Ý nghĩa hóa học của ca dao tục ngữ

 

Đăng ký thông tin
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top