DAYTOT.VN đồng hành cùng Thành đoàn Hà Nội tiếp sức mùa thi THPT - QG 2015

 - Người đăng bài viết: Dạy Tốt  - Chuyên mục :  Đã xem: 2376 

Tiếp nối chuỗi hoạt động hỗ trợ các sĩ tử vượt ải vũ môn. DAYTOT.VN tiếp tục đồng hành cùng Thành đoàn Hà Nội trong chương trình tiếp sức mùa thi cho các bạn thi THPT Quốc Gia trên địa bàn Hà Nội.

 

Năm 2015 là năm thứ 14 Thành đoàn – Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi. DAYTOT.VN sẽ đồng hành với hội sinh viên thành phố Hà Nội trong việc hỗ trợ về công nghệ bao gồm việc phát triển website kết nối các sĩ tử và người thân về Hà Nội tìm thông tin về nhà trọ, hướng dẫn tra cứu điểm bus đi lại giữa chỗ ở và điểm thi hay tìm thông tin về thi cử...

Chương trình tiếp sức mùa thi 2015
Chương trình tiếp sức mùa thi 2015

 

Với phương châm “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, các hoạt động cao điểm của Chương trình diễn ra từ ngày 28/6 đến hết ngày 5/7/2015 với sự tham gia của gần 12.000 tình nguyện viên (trong đó có 960 tình nguyện viên cấp Thành phố), được phủ khắp các điểm trên địa bàn Thành phố, tập trung tại các bến xe, điểm trung chuyển xe buýt: trọng điểm tại 03 bến xe (Gia Lâm, Giáp Bát, Mỹ Đình), điểm trung chuyển xe buýt  Long Biên, 8 cụm thi (với 103 địa điểm thi), khu vực ký túc xá, nhà trọ sinh viên, khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp và Mỹ Đình II.

Chương trình năm nay dự kiến hỗ trợ gần 200.000 thí sinh và người thân tham gia kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia tại Hà Nội (gồm 120.331 thí sinh của  5 tỉnh: Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Bắc Ninh và các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội).

tiep suc mua thi 2015

 

Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2015 gồm những một số nội dung, đội hình tiêu biểu sau:

1. Trung tâm điều phối các hoạt động Tiếp sức mùa thi 2015

Đây là điểm mới của Thành đoàn – Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội. Trung tâm điều phối các hoạt động được đặt tại Nhà Văn hóa học sinh, sinh viên Hà Nội (37 Trần Bình Trọng – Hai Bà Trưng – Hà Nội). Trung tâm có lực lượng cán bộ, tình nguyện viên trực online (24/24h) và trực tại chỗ (từ 07h00 – 21h00) hàng ngày. Trung tâm thực hiện các chức năng, nhiệm vụ chính như sau:

- Thông tin, truyền thông: Tổng hợp các thông tin, dữ liệu (nhà trọ giá rẻ, miễn phí; kinh nghiệm thi; tuyến xe buýt,…) các văn bản chỉ đạo liên quan tới Chương trình của Thành đoàn – Hội sinh viên Thành phố Hà Nội, đăng tải trên website của Chương trình tiepsucmuathi.edu.vn đăng tải các tin bài, hình ảnh, kết quả của Chương trình. Tiếp nhận, tham mưu và xử lý các thông tin liên quan tới Chương trình 

- Tư vấn, hỗ trợ: Bắt đầu từ ngày 14/6/2015, Trung tâm sẽ cung cấp cho thí sinh và người nhà tham dự kỳ thi THPT Quốc gia tại Hà Nội (thông qua điện thoại, emai) các thông tin về chỗ ở giá rẻ, miễn phí; cách di chuyển nhanh và thuận tiện nhất để tới nơi trọ, điểm thi; số điện thoại của đội tiếp sức mùa thi trực tiếp tại địa bàn thí sinh ở trọ, địa điểm thí sinh thi hay bến xe thí sinh về…

- Tuyển chọn, tập huấn và điều phối tình nguyện viên Chương trình: Để điều phối khoa học, kịp thời các đội TSMT tại các điểm trên địa bàn thành phố trong các tình huống phát sinh, phụ trách các đội hình TSMT tại các điểm sẽ thông báo về trung tâm tình hình hoạt động của đội và tình hình của điểm tiếp sức mùa thi cũng như các vấn đề phát sinh nếu có, bất cứ điểm tiếp sức nào thiếu hoặc thừa tình nguyện viên, cần sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng khác, trung tâm sẽ có trách nhiệm điều phối kịp thời, hợp lý.

- Tiếp nhận và phân bổ các nguồn lực tài trợ, hỗ trợ Chương trình: Trên cơ sở kết quả các hoạt động xã hội hóa phục vụ , Trung tâm là nơi tập kết và phân bổ các vật phẩm phục vụ TSMT. Trong thời gian cao điểm của Chương trình TSMT, Trung tâm sẽ điều phối các vật phẩm chung cho tất cả các điểm tiếp sức trên địa bàn thành phố phù hợp với nhu cầu và đặc thù của từng điểm.

tiep suc mua thi 2015

2. Hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh về chỗ ở trong dịp thi

Ngay từ  đầu tháng 6, Thành đoàn, Hội Sinh viên Thành phố đã tích cực chỉ đạo các cơ sở đoàn, hội trực thuộc thành lập các Đội Tìm kiếm nhà trọ, đồng thời phát huy Mô hình Gia đình tình nguyện – Cộng đồng tình nguyện trong việc vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn cung cấp chỗ trọ cho thí sinh và người nhà thí sinh (gần điểm thi) miễn phí, giá rẻ, đảm bảo an ninh; làm việc với các cơ quan, đơn vị có khả năng cung ứng chỗ ở miễn phí hoặc giá rẻ với sức chứa lớn; rà soát khả năng cung ứng chỗ ở trong kí túc xá của các trường… tất cả dữ liệu về nhà trọ được tổng hợp về thành đoàn, hội sinh viên thành phố để điều phối tổng thể.

2.1. Hoạt động của Đội Tìm kiếm nhà trọ (cấp Thành phố):

Đội hình tìm kiếm nhà trọ cấp Thành phố gồm 150 tình nguyện viên được tuyển chọn từ sinh viên, đoàn viên thanh niên trên địa bàn Thành phố. Đội có nhiệm vụ tìm kiếm các địa chỉ nhà trọ giá rẻ, miễn phí gần các điểm thi, đảm bảo an ninh và các điều kiện sinh hoạt cho thí sinh và người nhà thí sinh. Thông tin nhà trọ sẽ được cập nhật trên website của Chương trình: tiepsucmuathi.edu.vn và được các tình nguyện viên tư vấn cho thí sinh thông qua đường dây nóng: 04.6259.4918 - 04.6259.4928 hoặc tại các bến xe, điểm chung chuyển xe buýt trên địa bàn Thành phố.

2.2. Hoạt động của Đội Điều phối và tư vấn nhà trọ (cấp Thành phố)

Đội Điều phối và tư vấn nhà trọ (cấp Thành phố) gồm 50 thành viên, trong đó 10 thành viên quản trị mạng, 40 thành viên phụ trách địa bàn 8 cụm thi. Đây là những tình nguyện viên thuộc CLB Tình nguyện viên Thủ đô, được chọn ra từ các thành viên chủ chốt của Đội hình Tìm kiếm nhà trọ, am hiểu địa bàn, có kinh nghiệm điều phối và tư vấn nhà trọ từ mùa thi trước.

Trên cơ sở các địa chỉ nhà trọ, kí túc xá, khu nhà ở tập trung… được Đội Tìm kiếm nhà trọ khảo sát, tổng hợp và cung cấp, Đội Điều phối và tư vấn nhà trọ có trách nhiệm quản lý, điều phối và tư vấn cho thí sinh, người nhà thí sinh thông qua trang web  và tư vấn trực tiếp qua email, điện thoại.

Trong thời gian từ ngày 20/5 đến 30/5 (thời điểm thí sinh chuẩn bị và về Hà Nội dự thi): các thành viên của Đội tập trung cao điểm trong việc tổng hợp thông tin, trực điện thoại 24/24h và sẵn sàng tư vấn cho thí sinh và người nhà về chỗ ở, phương tiện di chuyển,  hợp lý nhất. Dự kiến năm nay sẽ giới thiệu cho thí sinh và người nhà trên 45.000 chỗ ở giá rẻ, 5.000 chỗ ở miễn phí.

tiep suc mua thi 2015

3. Hỗ trợ việc di chuyển cho thí sinh và người nhà thí sinh

3.1. Tại các bến xe, điểm trung chuyển xe buýt, Thành đoàn, Hội Sinh viên Thành phố tổ chức các Đội xe tình nguyện “Áo xanh chở ước mơ hồng” (với trên 100 tình nguyện viên) hoạt động tại 3 bến xe, các điểm trung chuyển xe buýt trên địa bàn thành phố. Các tình nguyện viên là những người có kỹ năng lái xe tốt, được tập huấn kiến thức tiếp sức mùa thi, sẽ tham gia chở miễn phí thí sinh và người nhà thí sinh đến các địa điểm ở trọ và điểm thi trên địa bàn Thành phố. Dự kiến sẽ có khoảng 30.000 lượt thí sinh và người nhà được hỗ trợ những chuyến xe miễn phí.

3.2. Cùng với các đội hình thanh niên tình nguyện tại chỗ trong việc tham gia hỗ trợ an ninh trật tự, an toàn giao thông của các quận, huyện, thị xã và các trường đại học, học viện, cao đẳng. Thành đoàn Hà Nội tiếp tục tổ chức Đội “Phản ứng nhanh giao thông” (với 180 tình nguyện viên) có nhiệm vụ hỗ trợ điều phối, hướng dẫn giao thông, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các bến xe, nhà ga, điểm trung chuyển xe buýt, các điểm nút giao thông trọng yếu, các điểm thi và xung quanh điểm thi,… nhằm giảm thiểu ùn tắc, phối hợp cùng các lực lượng chức năng phát hiện và kịp thời xử lý các hành vi tiêu cực.

3.3.  Năm nay, Thành đoàn – Hội Sinh viên Thành phố phối hợp với Tổng Công ty vận tải Hà Nội triển khai mô hình “Mỗi tuyến xe bus 1 tình nguyện viên” để hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh và người nhà trong quá trình di chuyển bằng xe buýt tới các điểm thi, nhà trọ. Dự kiến sẽ có 100 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà di chuyển bằng phương tiện xe buýt.

4. Hỗ trợ suất ăn, nước uống, các vật phẩm miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh

Trong thời gian từ tháng 5 tới khi đón thí sinh về Hà Nội dự thi, các đội TSMT cấp cơ sở tích cực tìm kiếm các quán ăn giá rẻ (hoặc miễn phí), đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm để giới thiệu cho thí sinh và người nhà. Bên cạnh đó, trong thời gian cao điểm từ 28/6 – 05/7, Thành đoàn – Hội Sinh viên Thành phố triển khai Đội “Hỗ trợ suất ăn tiếp sức mùa thi” và “Quầy dịch vụ cộng đồng miễn phí” để hỗ trợ cho thí sinh và người nhà, cụ thể là:

4.1. Đội “Hỗ trợ suất ăn tiếp sức mùa thi”

Đây là đội hình mới trong chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay. Với mong muốn hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh một cách tốt nhất, Thành đoàn, Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội sẽ tập hợp và điều phối các nhóm tình nguyện, hội thiện nguyện, các đơn vị, cá nhân có khả năng, mong muốn cung cấp các suất cơm miễn phí, giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thí sinh và người nhà thí sinh tại các địa điểm thi, các khu nhà trọ; đồng thời, Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố sẽ cùng phối hợp với các cơ quan y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội thành lập các đoàn kiểm tra, hướng dẫn vệ sinh an toàn thực phẩm cho các tổ chức, đơn vị, hội, nhóm cung cấp suất ăn tiếp sức mùa thi. Dự kiến sẽ có 5.000 suất cơm miễn phí được cung cấp tới thí sinh và người nhà trong mùa thi 2015.

4.2.  “Quầy dịch vụ cộng đồng miễn phí”

Quầy dịch vụ cộng đồng tiếp tục được duy trì và triển khai tại 50 địa điểm thi, bến xe, trên địa bàn Thành phố. Đây là hoạt động cụ thể hóa mô hình “Gia đình tình nguyện – cộng đồng tình nguyện” của Thành đoàn, Hội Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh Thành phố. Tại các quầy, thí sinh và người nhà thí sinh khi có nhu cầu sẽ được cung cấp miễn phí nước mát, đồ ăn nhẹ, bản đồ, bút bi, quạt giấy, các tài liệu tư vấn và vật dụng khác. Dự kiến sẽ cung cấp miễn phí khoảng 20.000 bản đồ và tài liệu tư vấn, 60.000 suất ăn nhẹ, 60.000 chai nước, 32.000 quạt cầm tay và các vật dụng tiện ích khác.

tiep suc mua thi 2015

5. Chương trình “Cùng bạn đi thi”

Phát huy hiệu quả của chương  trình “Cùng bạn đi thi” từ các năm trước, năm nay, Thành đoàn – Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội phối hợp với các tỉnh đoàn: Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình và Bắc Ninh tiếp tục tổ chức chương trình để thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh người dân tộc thiểu số, con em gia đình chính sách, thí sinh khuyết tật… Các tỉnh đoàn sẽ chịu trách nhiệm xét chọn đối tượng tham gia chương trình, bố trí xe đưa đón thí sinh về Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội thành lập các Đội “Cùng bạn đi thi” hoạt động theo phương thức “1 tình nguyện viên hỗ trợ 1 thí sinh” trong suốt quá trình dự thi tại Hà Nội với các hoạt động hỗ trợ như: tìm kiếm chỗ trọ miễn phí, tặng các suất “cơm tiếp sức mùa thi”, đưa đón thí sinh đi thi, động viên và trao đổi kinh nghiệm thi cử. Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ 1000 thí sinh theo Chương trình “Cùng bạn đi thi” năm nay.

6. Các hoạt động đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn toàn giao thông tại các điểm thi, khu trọ

Các cơ sở Đoàn, Hội trên địa bàn Thành phố đã thành lập các Đội TNTN đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn xã hội (nòng cốt là đoàn viên thanh niên công an Thành phố) chủ động lên phương án phối hợp cùng ngăn chặn, phát hiện và kịp thời xử lý các hành vi tiêu cực gây ảnh hưởng đến thí sinh và người nhà thí sinh như: nâng giá, gây rối, trộm cắp đồng thời xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, ngộ độc thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các bến xe, nhà ga, điểm thi.

Đăng ký thông tin
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top