Câu chuyện học bổng của nghiên cứu sinh tiến sĩ Harvard

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Lương  - Chuyên mục :  Đã xem: 1731 

học bổng học bổng

Chia sẻ của Châu Thanh Vũ, nghiên cứu sinh tại Đại học Harvard, Mỹ khuyên, hãy nghĩ học bổng như một cơ hội, đừng vì nó mà gây áp lực quá cho bản thân.

 

Câu chuyện học bổng của nghiên cứu sinh tiến sĩ Harvard


 Chia sẻ của Châu Thanh Vũ, nghiên cứu sinh tại Đại học Harvard, Mỹ khuyên, hãy nghĩ học bổng như một cơ hội, đừng vì nó mà gây áp lực quá cho bản thân.
Bài viết này, mình dành riêng cho các em học sinh tỉnh lẻ đang suy nghĩ về nộp đơn xin học bổng United World College (UWC) ở Mỹ. 

học bổng

(Châu Thanh Vũ, nghiên cứu sinh tại Đại học Harvard, Mỹ khuyên, hãy nghĩ học bổng như một cơ hội)


Mình xin bắt đầu bằng câu nói của nhân vật nổi tiếng - Steve Jobs: "Bạn không thể nối liền các dấu chấm khi nhìn lên phía trước. Bạn chỉ có thể nối chúng thành đường khi nhìn lại đằng sau. Do đó, bạn phải đặt niềm tin rằng, những dấu chấm đó sẽ bằng cách nào đó nối liền bạn đến tương lai. Bạn phải tin vào điều gì đó: Linh tính, số phận, cuộc sống, luật nhân quả, bất cứ điều gì. Bởi vì, chỉ có niềm tin những dấu chấm sẽ kết nối với nhau khi đi về trước mới cho bạn đủ can đảm để nghe theo trái tim, ngay cả khi nó dẫn bạn ra khỏi con đường quen thuộc" .


Năm lớp 11, khi chuẩn bị nộp đơn xin học bổng United World College (UWC), mình cũng không biết "dấu chấm" này sẽ nối đến đâu. Lúc đó, sau 2 năm rèn luyện, mình chỉ nghĩ nếu ở lại Việt Nam, sẽ có thể tiếp tục cố gắng để đi xa hơn giải nhì quốc gia (năm ấy mình không đủ điểm dự thi vòng chọn đổi tuyển quốc tế). 
Phương án còn lại, mình có thể thử sức với học bổng này, nếu được sẽ đi đến nước nào đó trong 2 năm. Tuy nhiên, lúc đó, mình không biết có thực sự thích môi trường UWC hay không; sau UWC sẽ làm gì?
Nếu may mắn, mình sẽ vào được đại học nào đó của Mỹ. Nếu không được nhận với học bổng toàn phần, mình sẽ phải về Việt Nam (vì điều kiện gia đình không cho phép du học với học bổng bán phần), và học lại phổ thông. Khả năng xảy ra điều này rất lớn. 

Sự hoang mang, lo lắng của cậu học sinh lớp 11 khi đó là có cơ sở. Thế nhưng, từ vị trí bây giờ nhìn lại, mình không nghĩ có thể đi con đường nào khác tốt hơn.
Bữa trước nói chuyện với cô bạn người Thụy Điển, bạn học ở UWC và bây giờ cũng đang học ở Princeton, khoa Kỹ sư Tài Chính (full: Operation Research and Financial Engineering), cả hai đều đồng ý rằng, có rất nhiều sự tiến bộ trong cuộc sống hàng ngày khi so sánh giữa hôm nay và hôm qua. Đôi khi, chúng ta sẽ không nhận ra điều đó. 
Cô bạn này, khi mới sang UWC, không biết một hàm số f có nghĩa gì (vì chương trình toán phổ thông các nước Scandinavia không nặng như ở Việt Nam). Khi đó, mình có dạy thêm cho bạn ấy ngoài giờ học, đôi lúc cũng thấy nản vì ngay cả những phương trình và bất phương trình siêu cơ bản cũng có vẻ khó với bạn ấy. 
Hai năm sau, bạn ấy thi Tú tài Quốc tế đạt điểm cao nhất của thế giới (tuyệt đối - 45/45), hơn cả mình (ba hay nói đùa mình toàn dạy cho bạn thi cao điểm hơn). 
Bạn ấy cũng được chọn vào Đại học Princeton với học bổng toàn phần như mình, học ở một trong những khoa nặng về Toán học nhất. Rõ ràng, chỉ khi nhìn lại, cả hai đứa mới nhận ra rằng, mình đã làm được điều mà cách đây vài năm tưởng như không thể.


Nói đến đây không phải để khoe với mọi người chúng mình đã làm những điều tưởng như không thể. Vẫn có nhiều điều không thể khác mà mình không biết bao giờ mới thực hiện được. 

Tuy nhiên, sau khi đã đi một chặng đường dài, thử sức bản thân với những điều lạ, mình nhận ra đúng là mỗi cá nhân đều có giới hạn cho khả năng của mình. 

Tuy nhiên, chúng ta không biết giới hạn của mình ở đâu, và sẽ có nhiều thời điểm chúng ta rất muốn nghĩ đã đạt tới giới hạn. Sai! Chính những suy nghĩ như thế khiến chúng ta đầu hàng ngay trước khi cố gắng.

Đối với học bổng UWC cũng thế, đừng nhìn vào nó như một nguy cơ, một gánh nặng, một nỗi lo gì cả. Đơn giản cứ nghĩ về UWC như một cơ hội mà nếu nắm được các bạn sẽ không có gì để hối tiếc.

Theo zinh.vn

Tin tức liên quan

Với Giáo dục Mỹ liệu có hơn Việt Nam

Bộ GD-ĐT không phát hành tài liệu ôn tập kỳ thi THPT quốc gia

 

Đăng ký thông tin
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top