9 thói quen có hại khi làm đề thi tiếng anh

 - Người đăng bài viết: Hà Thanh Phương  - Chuyên mục :  Đã xem: 1752 

Có những thói quen hình thành vô thức trong khi chúng ta làm bài thi tiếng anh có ảnh hưởng không tốt đến kết quả thi mà chúng ta không hề hay biết.

 

thói quen có hại

  • Lỗi đọc thầm đề thi

Đọc thầm thành tiếng là giảm tốc độ đọc bài của các bạn học sinh, đây là thói quen có hại nhất là trong phòng thi khi áp lực về thời gian rất nặng và khiến các bạn rất dễ bỏ qua dòng.

Giải pháp: đọc bằng mắt và cố gắng dùng ngón trỏ hoặc bút di chuyển theo dòng, cố gắng di chuyển thật nhanh, cẩn thận không bị mất dòng.

  • Lỗi làm lần lượt theo thứ tự

Khi làm đề, các bạn thường có thói quen có hại là  lần lượt từ đầu đến cuối. Tuy nhiên, không nhất thiết các bạn phải làm như vậy, nhiều khi vì làm lần lượt nên các bạn sẽ gặp phải những bài khó gây tốn thời gian và ảnh hưởng tâm lý.

Giải pháp: đọc lướt qua đề bài, phần dễ làm trước, khó làm sau. Đặc biệt không nên bắt đầu làm ngay bài đọc hiểu đó là một thói quen có hại.

  • Không đọc kỹ đề bài

Lỗi này do thí sinh chủ quan, không đọc kỹ đề bài dễ bị mất điểm bởi các lỗi nhỏ gây ảnh hưởng đến kết quả bài thi

Giải pháp: đọc kỹ đề bài và câu hỏi, gạch chân từ quan trọng để tập trung vào nội dung phần trả lời.

  • Không xác định từ loại và thành phần câu

Đây là những kiến thức căn bản, là cơ sở để giải một số dạng bài tập. Vì vậy nếu thí sinh bỏ qua phần này có thể sẽ dẫn đến việc làm bài sai kết quả.

Giải pháp: ôn tập kỹ để nắm chắc thành phần trong câu, chức năng của các từ loại trong câu.

  • Lo sợ về từ mới.

Thường khi gặp từ bạn không hiểu nghĩa trong đề bài hay bài đọc các bạn thường vô cùng hoảng loạn, thậm chí bỏ qua luôn câu đó. Đây là thói quen có hại cực kỳ nguy hiểm

Giải pháp: cố gắng dựa vào ý nghĩa của câu và các từ xung quanh để đoán nghĩa. Đôi khi không cần hiểu nghĩa của từ, ta vẫn có thể làm bài tốt được.

  • Thiếu kiến thức về cách kết hợp từ

Do thiếu nguồn từ vựng và collocation, Các học sinh Việt Nam thường hay dựa vào tiếng Việt để ghép lại thành từ tiếng anh dẫn đến việc sai hợp từ. Các bài thi trắc nghiệm thường tận dụng điểm yếu này của các em để làm những câu hỏi bẫy. Ví dụ như: phải là do the washing chứ không thể là make the washing được.

Giải pháp: đọc nhiều truyện tiếng anh và xem nhiều phim để tự tiếp thu các collocation tự nhiên hoặc có thể tra từ điển collocation tại: ozdic.com.

  • Cố gắng hiểu kỹ nội dung bài học

Thói quen có hại này làm tốn rất nhiều thời gian và sức lực của  các em mà không đem lại kết quả cao. Các em chỉ nên hiểu nội dung bài đọc khi đọc truyện hoặc sách báo.

Giải pháp: nhớ kỹ đọc là để tìm thông tin trả lời cho các câu hỏi chứ không phải để hiểu.

  • Không đọc đề bài trước khi nghe

Khi làm bài nghe nhiều bạn chỉ chăm chăm vào nghe câu trả lời mà bỏ qua mất việc đọc nội dung câu hỏi trước khi nghe. Việc đọc nội dung câu hỏi này rất quan trọng nó giúp các em định hình được trong đầu về loại từ, ý nghĩa của từ cần điền trong câu hỏi dạng điền từ vào chỗ trống hoặc giúp loại trừ các đáp án sai… dẫn đến các em bị thụ động khi nghe và xác suất trả lời đúng rất thấp. 

Giải pháp: tận dụng thời gian ít ỏi trước khi băng chạy để đọc trước câu hỏi và đáp án, xác định key word và gạch chân để chú ý khi nghe.

  • Viết cẩu thả

Dễ gây hiểu nhầm cho người chấm nếu chữ bạn ẩu.

Giải pháp: viết rõ ràng, cẩn thận không cần quá đẹp.

Xem thêm các bài học và bí kíp tại: http://daytot.vn/Tin-tuc/bi-kip-giup-tri-nho-150.html

http://daytot.vn/Tin-tuc/Nguyen-tac-che-do-an-uong-mua-thi-157.html

Đăng ký thông tin
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top