8 kỹ năng thanh niên 18 tuổi cần phải có

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Lương  - Chuyên mục :  Đã xem: 1307 

kỹ năng kỹ năng

daytot.vn chia sẻ bài viết tới bạn đọc về 8 kỹ năng thanh niên 18 tuổi cần phải có

 

8 kỹ năng thanh niên 18 tuổi cần phải có

 

Julie Lythcott - nguyên trưởng khoa phụ trách sinh viên năm nhất, ĐH Stanford - đã chia sẻ những kỹ năng một thanh niên 18 tuổi cần phải có.
Bà Julie Lythcott viết tất cả kinh nghiệm của mình trong cuốn sách How to Raise an Adult: Break Free of the Overparenting Trap and Prepare Your Kid for Success của bà. Những chia sẻ giống như lời cảnh báo gửi tới các bậc phụ huynh ngày nay.


1. Kỹ năng Nói chuyện với người lạ

Người lạ là: Giảng viên, trưởng khoa, các cố vấn, chủ nhà, nhân viên cửa hàng, quản lý nhân sự, đồng nghiệp, nhân viên ngân hàng, lái xe buýt…

kỹ năng

Chúng ta thường dạy bọn trẻ không nên nói chuyện với người lạ thay vì dạy chúng cách phân biệt một số ít người xấu với rất nhiều người lạ tốt. Hậu quả là bọn trẻ không biết cách bắt chuyện với người lạ để nhờ giúp đỡ, xin hướng dẫn, chỉ đường - những việc mà chúng cần trong thế giới thực.

2. Kỹ năng Tìm đường

Tìm đường trong khuôn viên trường, trong thị trấn hay trong thành phố mà đứa trẻ của bạn đang làm việc, học tập.

find your voice 3 1425886339440 crop 1425886345777

Chúng ta thường đưa con cái tới mọi nơi, ngay cả khi chúng đi xe buýt, xe đạp hay đi bộ, chúng ta cũng luôn muốn đi theo. Vì thế, trẻ không biết đường đi từ chỗ này sang chỗ kia, không biết lựa chọn phương tiện để đi, không biết khi nào thì cần đổ đầy xăng…

3. Kỹ năng Tự lo công việc của mình

Chúng ta hay nhắc nhở bọn trẻ về bài tập về nhà, đôi khi còn giúp chúng làm bài, đôi khi còn làm hộ chúng luôn. Vì thế, bọn trẻ không biết cách chọn việc nào ưu tiên làm trước, không biết làm đúng thời hạn hay quản lý khối lượng công việc của mình nếu không có người nhắc nhở.

4. Kỹ năng Làm việc nhà

Các phụ huynh thường không yêu cầu trẻ làm nhiều việc nhà vì sợ ảnh hưởng đến học tập và các hoạt động ngoại khóa. Vì thế, trẻ không biết cách chăm sóc cho nhu cầu của bản thân, thiếu tôn trọng nhu cầu của người khác, không biết chia sẻ một cách công bằng việc nhà với các thành viên khác trong gia đình.

5. Kỹ năng Tự giải quyết chuyện riêng

Chúng ta thường tự cho mình cái quyền bước vào cuộc sống của trẻ để giải quyết những hiểu nhầm, an ủi mỗi khi trẻ bị tổn thương. Vì thế, trẻ không biết cách đối mặt hay giải quyết những xung đột mà không có sự can thiệp của chúng ta. Một thanh niên 18 tuổi cần phải tự làm được việc này.

6. Kỹ năng Đối mặt với những thăng trầm trong cuộc sống

Những khóa học, những kỳ thi, giáo viên khó tính, ông chủ, và nhiều vấn đề khác…

Phụ huynh thường có thói quen can thiệp khi mọi thứ trở nên khó khăn: giúp trẻ hoàn thành nhiệm vụ, nới lỏng hạn cuối, nói chuyện với người lớn… Vì thế, trẻ không biết rằng trong cuộc sống hằng ngày, mọi thứ sẽ không diễn ra theo cách mà trẻ muốn.

7. Kỹ năng Biết kiếm tiền và quản lý tiền bạc

Chúng không đi làm thêm, luôn nhận tiền của bạn để chi cho bất cứ nhu cầu nào của bản thân.

kỹ năng

Chính vì thế mà trẻ không có trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ trong công việc, không có trách nhiệm với ông chủ - người không yêu chúng vô điều kiện như bạn.

8. Kỹ năng Chấp nhận mạo hiểm

Chúng ta hay vẽ sẵn toàn bộ con đường cho trẻ, giúp trẻ tránh mọi cạm bẫy hay ngăn chặn những sai lầm có thể xảy ra. Vì thế, trẻ không thể hiểu rằng thành công chỉ đến sau khi đã cố gắng, đã thất bại, rồi lại tiếp tục cố gắng.

Theo Nguyễn Thảo/Vietnamnet

 

Hai Mươi Gợi Ý Giúp Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi

Bài văn tả mẹ "không xinh nhưng bác thịt lợn vẫn phải ngắm nhìn"

Người trẻ làm việc để tồn tại, không phải để chơi

Đăng ký thông tin
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top