PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP THEO SƠ ĐỒ TƯ DUY CỦA CÔ CHỬ THU TRANG TẠI DAYTOT.VN

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Lương  - Chuyên mục :  Đã xem: 3860 

Với phương pháp học theo sơ đồ tư duy phù hợp với mọi trình độ học sinh, đảm bảo một nền tảng kiến thức vững chắc cho học sinh.

 

PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP THEO SƠ ĐỒ TƯ DUY CỦA CÔ CHỬ THU TRANG TẠI DAYTOT.VN

Chúng ta đang sống trong thời đại khoa học công nghệ cho nên học sinh chỉ chú trọng vào học các môn khoa học tự nhiên, kĩ thuật, kinh tế.... cho nên nhiều học sinh coi môn văn là một môn học không thiết thực và điều đó dẫn đến tình trạng nhiều phụ huynh định hướng cho con em mình đổ xô đi học thêm.
Đấy là nguyên nhân khách quan không thể chối cãi. Nhưng bản thân việc dạy văn như hiện nay cũng góp phần làm cho học sinh ngày càng xa rời môn Văn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thực trạng của phương pháp dạy học môn văn hiện nay để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé !.
- Dạy học đọc chép.
- Dạy học nhồi nhét.
- Học sinh không biết cách tự học.
- Học thiếu hứng thú đam mê.

PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP THHEO SƠ ĐỒ TƯ DUY CỦA CÔ CHỬ THU TRANG TẠI DAYTOT.VN.

1.Tác dụng khi học theo sơ đồ
+Tiết kiệm thời gian học bài.

+ Nhớ bài lâu và kỹ vì trong đầu đã tạo được một nền tảng kiến thức là các từ khóa

+ Không bao giờ làm bài bị sót kiến thức.

+ Dễ dàng liên hệ, so sánh các tác phẩm với nhau

+ Không bị phụ thuộc vào tài liệu tham khảo, văn mẫu, bài làm sẵn

2. Làm thế nào để “vẽ” một sơ đồ tư duy cho chuẩn

 Lựa chọn nội dụng chính: Nhiều bạn học sinh hay mắc “bệnh” ôm đồm kiến thức, không phải những lời bình, những từ ngữ hoa mĩ khi viết vào đều sẽ đạt được điểm cao. Các em phải hiểu khi chấm điểm, đã có biểu điểm theo từng ý, từng phần kiến thức nên việc dung lượng bài có dài đến đâu mà không đúng trọng tâm thì cũng như “muối bỏ bể”, thực sự không có tác dụng gì trong việc lấy được điểm.

Muốn chọn được nội dung chính, hãy nhìn vào những câu thơ, nội dung và nghệ thuật sẽ xuất phát và nằm trên chính mỗi câu thơ chúng ta phân tích.

 Lấy một ví dụ:

Phân tích cơ sở hình thành tình đồng chí trong bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu

Thơ như sau:

Quê hương anh nước mặn, đồng chua 
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá 
Anh với tôi đôi người xa lạ 
Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau. 
Súng bên súng, đầu sát bên đầu 
Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ 
Đồng chí! 

Khi xác định nội dung, ứng với mỗi câu thơ, ta sẽ thấy được những tiêu chí, cơ sở để có được tình đồng chí chính là:

* 2 Câu đầu: Hoàn cảnh xuất thân giống nhau (đồng cảnh)

* 3 câu tiếp: Đồng nhiệm vụ

* Câu tiếp: Đồng cam cộng khổ

* Câu cuối: lời kết luận lại tình đồng đội

Xác định được 4 tiêu chí này trong bài, ta sẽ đi hoàn thành và triển khai sơ đồ

3. “Vẽ” sơ đồ như thế nào cho dễ nhớ:

+ Bình thường, khi đi thi, chúng ta không được phép viết tắt và có các kí hiệu đặc biệt, kí hiệu riêng trong bài. Nhưng, vẽ sơ đồ là để phục vụ ôn tập nên cô luôn khuyên các bạn hãy viết tắt thật nhiều, tạo ta các kí hiệu riêng biệt của mình để nhấn lại nội dung. Càng viết tắt bao nhiêu càng ngắn gọn bấy nhiêu và rất dễ thuộc, tự chủ động triển khai bài

+ Hoặc đề bài thêm đặc sắc và công phu hơn, sử dụng thêm bút màu, các hình minh họa để kích thích thị giác, cũng là một cách để nhớ bài.

+ Chọn lọc từ khóa:
       Đây là phần khó nhất vì các bạn rất dễ sa đà và lan man vào những lời bình. Hãy nhớ rằng, đã gọi là từ khóa thì chỉ là: 1 từ, cùng lắm là 1 cụm từ nhưng với độ dài rất ngắn (khoảng 3-5 từ). Chú ý nhiều đến từ loại: sẽ phải là các danh từ, động từ, tính từ làm từ khóa (ví dụ như ta không thể cho quan hệ từ hoặc phụ từ… làm từ khóa)

+ Gạch ra các nhánh cần thiết ứng với từng bài

5. “Đọc” sơ đồ tư duy như thế nào ?

Khi đã làm được sơ đồ thì việc triển khai thành đoạn văn lại là việc vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp, thuộc kiến thức cơ bản rồi nhưng vẫn than: “Em không biết triển khai như thế nào?” hoặc khi chấm bài, một số lỗi về diễn đạt, về văn cụt ý, hoặc dài dòng vẫn là những lỗi thường mắc phải.

Có một cách để viết đúng và trúng: Hãy sử dụng  phép liên kết. Nói một cách đơn giản, đó là việc dùng linh hoạt các quan hệ từ, phép thế, phép nối, phép lặp. Mỗi nhánh dùng một từ chính xác thì chắc chắn bài viết sẽ thực sự hoàn chỉnh.

Lấy tiếp ví dụ cho các bạn HS trong đề vừa ra: Phân tích cơ sở hình thành tình đồng chí, cô đưa cho chúng ta sơ đồ sau:

on 9 ĐỒNG CHÍ Chính Hữu k1

Nhìn vào các nhánh, ta sẽ cùng thử viết đoạn văn cho phần Cùng chung hoàn cảnh xuất thân”, vận dụng phép liên kết câu để làm:

“Với bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu, cơ sở hình thành tình đồng chí trước hết xuất phát từ việc những người lính có chung một hoàn cảnh xuất thân, đó là sự đồng cảm đầu tiên trong họ:
“Quê hương anh nước mặn đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”
Mở đầu bài thơ là cấu trúc song hành rất chỉnh. Tác giả giới thiệu quê hương “anh” – “tôi” đều có xuất thân từ những vùng đất nghèo khó của đất nước. Nếu “Nước mặn đồng chua” là thành ngữ chỉ đất ven biển, niễm phèn, khó trồng trọt, làm ăn thì “đất cày lên sỏi đá” lại là thứ đất trên đồi núi, bị ong hóa
và thực sự cũng rất khó canh tác. Như vậy hoàn cảnh xuất thân của những người lính đều là tầng lớp người nông dân chân lấm tay bùn, không hề biết chuyện binh đao khói súng nhưng một khi Tổ quốc cần, họ sẵn sàng ra đi không nuối tiếc”

Vậy là ta đã từ nhánh thứ nhất của sơ đồ để viết thành một đoạn văn hoàn chính, cứ như vậy, các em viết tiếp những đoạn còn lại tương tự thì chắc chắn rằng, kiến thức sẽ được củng cố hơn rất nhiều, mình vừa học lý thuyết và vừa thực hành. 

IMG 5582 (1)

( Cô giáo Chử Thu Trang)

Cô giáo Chử Thu Trang đã áp dụng phương pháp sơ đồ tư duy trong suốt 2 năm giảng dạy. Đa số các em học sinh tại Trung tâm Dạy Tốt rất thích phương pháp dạy học của cô, phương pháp này đem lại cho các em đầu tiên là các đơn vị kiến thức cơ bản, đảm bảo đủ ý rồi từ đó triển khai ra. Với phương pháp học theo sơ đồ tư duy phù hợp với mọi trình độ học sinh, đảm bảo một nền tảng kiến thức vững chắc cho học sinh.

 

 

 

Đăng ký thông tin
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
4 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top