TẦM QUAN TRỌNG CỦA LỜI XIN LỖI

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Lương  - Chuyên mục :  Đã xem: 3359 

lời xin lỗi lời xin lỗi

Phụ huynh có nỗ lực mấy cũng không thể luôn điềm đạm, dịu hiền không tì vết trong mắt các con mình. Tuy vậy, xin lỗi các con khi quá nóng nảy chẳng hạn, sẽ giúp tạo dựng một tấm gương sáng trong lối sống của các con sau này. Các con sẽ noi gương bố mẹ, nếu có lỡ nóng giận, sẽ biết xin lỗi, như bố mẹ đã làm. Xin lỗi sau khi sai có thể khó, nhưng các con sẽ hiểu đó là điều nên làm.

 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA LỜI XIN LỖI

 

Người Mỹ có bài hát “Sorry seems to be the hardest word” – Xin lỗi có lẽ là lời khó nói nhất. Nói lời đó một người đồng trang lứa đã khó, nói với những thế hệ sau này như con, cháu còn khó hơn. Bởi vây, giới trẻ bây giờ rất hiếm nghe được lời xin lỗi từ bố mẹ.

Tuy nhiên, hai tiếng “xin lỗi” dành cho các con lại có một ảnh hưởng rất tích cực về tinh thần và tính cách của các con sau này. Rất nhiều bậc phụ huynh không nhận ra được điều đó và cũng không chịu chấp nhận rằng mình có lỗi.

Dựa vào những nguồn tài liệu, nghiên cứu, cùng với kinh nghiệm cá nhân, tôi xin được viết bài này để phụ huynh nhận thức được tầm quan trọng của lời xin lỗi với các con, qua đó giúp quý vị có thêm một số kỹ năng để thắt chặt tình cảm gia đình – điều mà ai ai cũng đang cố gắng níu giữ, bảo vệ trong xã hội hiện đại.

Nói lời xin lỗi với các con đúng lúc, đúng cách, quý vị phụ huynh cùng các con sẽ phát hiện được nhiều chân giá trị mà thường ngày, chúng ta vô tình quên mất.

Đào Trọng Linh

Thầy giáo Đào Trọng Linh, hiện đang là giáo viên môn Tiếng Anh tại Trung tâm Dạy Tốt

1.    Xin lỗi cũng chính là một hình thức giáo dục. Nó quan trọng không kém những bài học đạo đức hay văn hóa mà chúng ta mong mỏi con em học hỏi từ người lớn hay các nhà giáo dục. Nói một lời xin lỗi, các bậc phụ huynh sẽ cho các con những bài học về:

- Sự cảm thông và chấp nhận. Các con sẽ thấu hiểu rằng ai ai cũng có thể có sai sót, không ai là hoàn hảo, kể cả các bậc sinh thành hay thần tượng của các con. Cha mẹ nói xin lỗi với con cũng là lúc họ gửi đến các con một thông điệp: con người không hoàn hảo, không tài giỏi một cách hoàn toàn nhưng điều đó là một lẽ sống được chấp nhận.

- Làm sai một điều gì đó không có nghĩa là mình yếu đuối. Các con cần được hiểu rằng cảm thông và chấp nhận những thất bại trong cuộc sống này quan trọng hơn rất nhiều với việc tập trung mổ xẻ những sai lầm. Chấp nhận thất bại mới là dấu hiệu của sự mạnh mẽ và dũng cảm đích thực.

- Trốn tránh sai lầm chỉ làm cho sai lầm ngày một lớn thêm. Các con em hay nói dối vì nghĩ rằng đối mặt với sai lầm chỉ làm mọi việc tồi tệ hơn. Nhưng, khi cha mẹ biết xin lỗi, các con (đặc biệt là những bạn đã quen với nói dối) sẽ phải nhìn nhận lại để tự ngộ ra rằng lời nói dối mới là thứ tồi tệ chứ không phải lỗi lầm của mình.

- Người lớn chúng ta không độc đoán và gia trưởng. Nếu con trẻ nhận được lời xin lỗi từ cha mẹ, các con sẽ có cái nhìn khác về người lớn, về cha mẹ và các con sẽ sẵn sàng chia sẻ nhiều hơn. Đây chắc chắn là điều các bậc phụ huynh chúng ta mong đợi.

- Nói lời xin lỗi chính là tạo ra một cơ hội học hỏi. Bố mẹ hoàn toàn có thể xin lỗi con và nói rằng: “Con thấy bố mẹ đấy, làm sai rồi. Con phải rút kinh nghiệm từ sai lầm của bố mẹ nhé.”

- Sai sót là thứ không tránh được. Con người ta không thể lớn lên mà không mắc một sai lầm gì. Sai sót là điều mà mọi người đều phải chấp nhận và có một thái độ tích cực với nó.

- Sự dũng cảm, không sợ thất bại. Nếu các con cảm thấy rằng xin lỗi, nhận trách nhiệm về mình khi có sai sót là một điều phải làm nhưng không quá khó khăn, các con sẽ bạo dạn hơn trong những thử thách bản thân và vì thế, trưởng thành hơn về nhiều mặt.

- Các con thường khó dùng lời để diễn tả, nhưng lỗi lầm của cha mẹ các con đều cảm nhận được. Khi phụ huynh làm sai mà không xin lỗi, không thừa nhận lỗi tự dưng sẽ phá vỡ mối liên kết với chính con mình. Ví dụ, quý vị nói các con không được văng tục chửi bậy nhưng chính mình lại nói bậy, các con không phải không hiểu rằng quý vị sai. Các con sẽ im lặng, tự giữ những thông điệp đó vào lòng và lâu dần mất dần tự tôn kính với bố mẹ.

- Xin lỗi là tự trọng. Phụ huynh thừa nhận sai lầm đồng nghĩa với việc họ thể hiện rằng họ có đủ khả năng để đối mặt với hậu quả của những gì mình tạo ra. Xây dựng một môi trường đầy lòng tự tôn, tự trọng trong gia đình chính là yếu tố then chốt để hình thành những phẩm chất tốt đẹp cho các con sau này.

2. Biết xin lỗi chính là biến bản thân phụ huynh thành một tấm gương sáng.

Phụ huynh có nỗ lực mấy cũng không thể luôn điềm đạm, dịu hiền không tì vết trong mắt các con mình. Tuy vậy, xin lỗi các con khi quá nóng nảy chẳng hạn, sẽ giúp tạo dựng một tấm gương sáng trong lối sống của các con sau này. Các con sẽ noi gương bố mẹ, nếu có lỡ nóng giận, sẽ biết xin lỗi, như bố mẹ đã làm. Xin lỗi sau khi sai có thể khó, nhưng các con sẽ hiểu đó là điều nên làm.

3. Xin lỗi không phải là hạ thấp mình.

Quý vị phụ huynh nên xin lỗi, nhưng tôi không khuyến khích quý vị nói lời xin lỗi với con một cách thái quá và mang nặng tính trình bày, giải trình. Mọi chuyện vẫn luôn rõ ràng: Lỗi sai cần được xin lỗi và các con vẫn cần phải được giáo dục, vẫn cần phải nghe những lời dạy bảo từ các bậc phụ huynh. Mọi sự nhún nhường, chiều chuộng, đáp ứng đòi hỏi sau lời xin lỗi đều là điều không nên làm.

4. Xin lỗi là tôn trọng lẫn nhau.

Chúng ta đều mong con em mình ngoan ngoãn, lễ phép và biết tôn trọng người khác nhưng những phẩm chất đó nếu không được thực hiện song phương thì bài học này chỉ mang lại sự tiêu cực. Xin lỗi con cái, thực tâm với các con, quý vị phụ huynh sẽ nhận lại được những gì mong đợi từ các con.

Từ lý thuyết đến thực tiễn luôn là một khoảng cách xa vời, nhất là đối với việc giáo dục, môi trường mà mỗi người khác nhau cần những phương thức khác nhau cho phù hợp. Tôi chỉ mong rằng quý vị phụ huynh nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề để có phương pháp phù hợp với con em của chúng ta.

Xin kính chúc quý vị phụ huynh thành công trong việc nuôi dạy và chăm lo cho các con.

TƯ LIỆU THAM KHẢO CỦA BÀI VIẾT

1. Ph. D Kate Robert (16/12/2013), When Parents Say “I’m Sorry,” They Are Saying So Much More

2. Sharon Van Epps (24/10/2015), 5 Reasons Why You Should Apologize to Your Kids

Đăng ký thông tin
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

Top